Đại sứ Osius phát biểu tại Hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu Việt Nam

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Đại sứ Osius phát biểu tại Hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu Việt Nam  (2017) 
của Ted Osius, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dịch

Phát biểu của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius trong Hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức ngày 8 tháng 8 năm 2017 ở Hà Nội.


Chào tất cả các bạn! Hôm nay tôi rất vui được gặp các bạn ở đây.

Chào mừng quý vị và các bạn đã tới tham dự Hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu Việt Nam do USAID tổ chức.

Cảm ơn các vị khách quý đến từ Chính phủ Việt Nam, cộng đồng các nhà khoa học và những người tham gia chương trình học bổng USAID và ASEAN và các nhà nghiên cứu tham gia Chương trình PEER mà hôm nay các công trình nghiên cứu của họ sẽ được giới thiệu tại đây.

Chúng ta vinh dự có sự tham dự của người bạn của tôi là Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi. Một lát nữa tôi sẽ giải thích thêm về mối liên hệ đặc biệt với nghiên cứu mà Hoa Kỳ đang trông đợi sẽ hỗ trợ thực hiện tại Việt Nam.

Tôi cũng xin cảm ơn các bạn sinh viên và giảng viên tham dự cùng chúng ta trong hội thảo ngày hôm nay.

Các bạn sẽ là thế hệ tiếp theo những người có tư tưởng sáng, do vậy hãy để sự kiện này truyền cảm hứng để các bạn không bao giờ ngừng khám phá thế giới quanh chúng ta.

Hoa Kỳ tự hào hỗ trợ hợp tác nghiên cứu khoa học với các cơ quan đối tác tại Việt Nam, trong đó có một số đối tác như Đại học Khoa học Tự nhiên, Chương trình Chống lao Quốc gia và Đại học Quốc gia Việt Nam.

Các quan hệ đối tác này lập ra các nhóm nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và Việt Nam để cùng nhau tìm ra các giải pháp sáng tạo để cải thiện chính sách và thúc đẩy mục tiêu chung của hai nước về phát triển bền vững.

Là các nhà khoa học, kỹ sư và những người tiên phong trong sáng tạo, các bạn biết rằng chính sách thông minh được xây dựng trên cơ sở bằng chứng và thông tin khoa học vững chắc.

Kiến thức đến từ nghiên cứu khoa học làm khơi dậy những tiến bộ công nghệ trong tương lai giúp cải thiện sức khỏe con người, bảo vệ đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên quý giá của chúng ta.

Ngày nay, các nhà nghiên tìm giải pháp để cung cấp năng lượng sạch và đáng tin cậy cho các gia đình của chúng ta và cho các doanh nghiệp của chúng ta và giảm chi phí sản xuất điện từ các nguồn có thể tái tạo.

Họ cũng đang nghiên cứu để tối ưu khả năng của chúng ta trong việc chống chịu thiên tai khắc nghiệt và cải thiện năng suất nông nghiệp cũng như quản lý đất.

Thông qua nỗ lực của những người có mặt ở đây hôm nay, các nhà nghiên cứu của Việt Nam và Hội Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đang cải thiện tính bền vững của các cộng đồng đồng bằng ven biển của Việt nam.

Hai nước chúng ta đang cùng nhau sử dụng công nghệ DNA hiện đại để cải thiện việc quản lý thủy sản mà các cộng đồng phụ thuộc vào đó, đồng thời bảo tồn đa dạng sinh học giàu có của sông Mekong.

Chúng ta cũng đang hợp tác cùng nhau để chống lại dịch lao, một căn bệnh hàng năm cướp đi sinh mạng của 29.000 người tại Việt Nam.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Chương trình Chống lao Quốc gia của Việt Nam đang hợp tác để phát hiện các yếu tố nguy cơ và những khác biệt về giới để tìm hiểu lý do tại sao tỷ lệ nhiễm lao lại đặc biệt cao ở nam giới tại Việt Nam.

Và trước khi chính thức khai mạc hội thảo, thôi muốn có một công bố đặc biệt. Tiến sĩ Ngô Thị Thúy Hường và nhóm nghiên cứu của chị đã đề xuất nghiên cứu giải pháp sáng tạo ứng dụng cỏ vetiver để phục hồi đất ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa.

Phương pháp sử dụng cây xanh để xử lý đất ô nhiễm đã được sử dụng tại Vương quốc Thái Lan bởi nhà vua Bhumibol Adulyadej và công chúa Maha Chakri Sirindhorn. Như tôi đã nhắc đến ở trên, lần đầu tiên tôi được biết đến giải pháp sáng tạo này là từ các đồng nghiệp thân thiết của tôi tại Chính phủ Hoàng gia Thái Lan. Tôi vui mừng thông báo rằng USAID sẽ sớm tiếp tục phát huy những kinh nghiệm của Thái Lan thông qua hợp tác với tiến sĩ Ngô và nhóm nghiên cứu của chị để tìm hiểu khả năng ứng dụng phương pháp này tại Việt Nam.

Xử lý dioxin có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với hai nước chúng ta và tôi rất phấn khởi khi chúng ta có thể tập trung những trí tuệ thông minh nhất cho nhiệm vụ này.

Chúc mừng chị và nhóm nghiên cứu xuất sắc của chị!

Các nghiên cứu chung được giới thiệu ở đây hôm nay nhấn mạnh sức mạnh của khoa học, công nghệ và sáng tạo để giải quyết các vấn đề bức thiết mà chúng ta đang phải đối mặt ở Việt Nam, ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Hoa Kỳ cam kết hợp tác với Việt Nam để hiểu rõ hơn các giải pháp để bảo vệ sức khỏe con người, mở rộng nền kinh tế của chúng ta và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên giúp duy trì cuộc sống của chúng ta.

Chúc mừng tất cả các bạn về những công việc quan trọng của các bạn, và chúc các bạn nhiều thành công trong tương lai.

Chúc các bạn sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin cảm ơn.

 Tác phẩm này là một bản dịch và có thông tin cấp phép khác so với bản quyền của nội dung gốc.
Bản gốc:
Bản dịch: