Biên dịch:Thanh thực lục/Cao Tông Thuần Hoàng đế thực lục/Quyển 1410
Cao Tông Thuần Hoàng Đế thực lục / quyển 1410 / Càn Long năm 57 / tháng 8 / ngày 9 (năm 1792 dương lịch)
[sửa]Lại dụ rằng: Quách Thế Huân tấu trình, nước Xiêm La sai kẻ hầu mang biểu văn đến tiến cống. Ngày mồng 1 tháng 7 âm lịch (tức ngày 21 tháng 8 năm 1798), thuyền của sứ chính và phó sứ bất ngờ gặp bão lớn, trôi dạt đến vùng biển ngoài trạm Hải Yến, huyện Tân Ninh, bị mắc cạn. Hiện đang dỡ hàng hóa, điều vận về tỉnh. Đồng thời đã khẩn cấp truyền văn võ địa phương sở tại chăm sóc chu đáo cho các sứ thần. Từ tỉnh Hà Nội thuê thuyền khác đưa về tỉnh.
Vua nước Xiêm La là Trịnh Hoa (鄭華)[1], vốn nổi tiếng cung thuận. Năm nay đến kỳ tiến cống chính thức, đã chuẩn bị biểu văn và vật phẩm đầy đủ, nên cho phép trình lên. Nhưng các sứ thần gặp bão lớn, mắc cạn giữa biển. Tuy đã có quan sở tại phái người chăm sóc, cũng không ngại cho họ đi chậm, đến kinh thành trước Tết.
Khi đó, vua nước An Nam là Nguyễn Quang Bình (阮光平) cũng có sứ thần đến trình biểu tiến cống, cùng với các kẻ hầu của các nước, đồng thời được ban yến ân huệ, cùng đón xuân vui vẻ, càng thêm thuận tiện. Truyền dụ cho biết.
Chú thích
- ▲ Taksin
Nguồn: