Công bố của Ngoại trưởng Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Mnuchin về Iran

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Công bố của Ngoại trưởng Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Mnuchin về Iran  (2018) 
của Michael Richard Pompeo và Steven Terner Mnuchin, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dịch

Công bố của các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ sau quyết định rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và nối lại các lệnh trừng phạt Iran của Tổng thống Donald Trump, tháng 5 năm 2018.


BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ
Văn phòng Người phát ngôn

Phát hành ngay

CÔNG BỐ CỦA NGOẠI TRƯỞNG POMPEO VỀ QUYẾT ĐỊNH RÚT KHỎI JCPOA CỦA TỔNG THỐNG TRUMP


Ngày 8 tháng 5 năm 2018

Sau khi rút khỏi thỏa thuận với Iran, chúng ta sẽ cùng các đồng minh tìm một giải pháp thực sự, toàn diện và lâu dài cho mối đe dọa từ Iran. Chúng ta có mối quan tâm chung với các đồng minh của chúng ta ở châu Âu và trên toàn thế giới nhằm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Nhưng nỗ lực của chúng ta rộng hơn chứ không chỉ là mối đe dọa hạt nhân và chúng ta sẽ cùng các đối tác tìm cách loại bỏ mối đe dọa từ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran; để ngăn chặn các hoạt động khủng bố của nước này trên toàn thế giới; và ngăn chặn hoạt động đe dọa của Iran trên khắp Trung Đông và xa hơn nữa. Trong khi chúng ta xây dựng nỗ lực toàn cầu này, các biện pháp trừng phạt sẽ có hiệu lực đầy đủ và sẽ nhắc nhở chế độ Iran rằng họ sẽ bị cô lập về ngoại giao và kinh tế do hoạt động liều lĩnh và độc ác của họ.

# # #

TUYÊN BỐ CỦA BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH STEVEN MNUCHIN VỀ IRAN

Washington – Hôm nay Tổng thống Donald J. Trump tuyên bố quyết định chấm dứt sự tham gia của Hoa Kỳ vào thỏa thuận JCPOA và bắt đầu áp đặt lại các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ liên quan đến hạt nhân lên chế độ Iran. Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính (OFAC) phải hành động ngay lập tức để thực thi quyết định của Tổng thống. Các biện pháp trừng phạt sẽ được áp đặt lại theo thời hạn hoàn thành là 90 ngày và 180 ngày. Khi kết thúc thời hạn hoàn thành, các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng toàn bộ. Điều này bao gồm các hành động theo thẩm quyền trừng phạt chính và phụ của chúng ta. Hôm nay OFAC đã đăng tải trên trang web của mình các câu hỏi thường gặp (FAQ) để hướng dẫn về các biện pháp trừng phạt sẽ được áp đặt lại và các giai đoạn liên quan đến thời hạn hoàn thành.

Dưới đây là tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Steven T. Mnuchin tiếp theo quyết định của Tổng thống

“Tổng thống Trump đã nhất quán và rõ ràng rằng Chính quyền Hoa Kỳ quyết tâm giải quyết toàn bộ các hoạt động gây bất ổn của Iran. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh để xây dựng một thỏa thuận thực sự mang lại lợi ích tốt nhất cho an ninh quốc gia lâu dài của chúng tôi. Hoa Kỳ sẽ cắt khả năng tiếp cận vốn của IRGC để tài trợ cho hoạt động ác hiểm của Iran, bao gồm cả tình trạng Iran hiện đang là quốc gia tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới, việc sử dụng tên lửa đạn đạo chống lại các đồng minh của chúng ta, việc hỗ trợ cho chế độ Assad tàn bạo ở Syria, vi phạm nhân quyền đối với chính người dân của mình và lạm dụng hệ thống tài chính quốc tế”.

# # #

 Tác phẩm này là một bản dịch và có thông tin cấp phép khác so với bản quyền của nội dung gốc.
Bản gốc:
Bản dịch: