Ngoại trưởng Mike Pompeo chia sẻ về 25 năm quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Ngoại trưởng Mike Pompeo chia sẻ về 25 năm quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam  (2019) 
của Michael Richard Pompeo, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dịch

Bài phát biểu ngày 27 tháng 12 năm 2019.


Năm 2020 đánh dấu một phần tư thế kỷ kể từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đó là một bước tiến mang tính lịch sử, bước đi trước hết đòi hỏi chúng ta phải đối mặt với di sản chiến tranh đen tối giữa hai quốc gia. Cũng như nhiều người dân ở hai nước, tôi vẫn nhớ đã trải qua thời kỳ xung đột đó khi còn là một cậu bé.

Chúng ta bắt đầu khắc phục hậu quả của chiến tranh vào những năm 1980, khi hai nước làm việc cùng nhau để hồi hương hài cốt của quân nhân Mỹ tại Việt Nam. Điều này mang đến một mối quan hệ tốt đẹp hơn và hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ vào năm 1995. Kể từ đó, chúng ta đã xây dựng tình hữu nghị dựa trên lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quyết tâm táo bạo để vượt qua quá khứ và hướng tới tương lai.

Là một phần trong nỗ lực này, Hoa Kỳ tự hào đã và đang đóng góp cho sự phục hồi kinh tế phi thường của Việt Nam.

Trong hai thập kỷ qua, thương mại song phương đã tăng trưởng đáng kinh ngạc ở mức 7.000%. Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, giúp hàng triệu người thoát nghèo. Đầu những năm 1990, khoảng 60% người Việt Nam vẫn sống trong đói nghèo. Ngày nay, con số này chưa đến 10%.

Các công ty Mỹ đang tích cực hỗ trợ bằng cách đầu tư hàng tỷ đô la vào Việt Nam.

Tôi đã chứng kiến tận mắt điều này khi đến thăm Việt Nam và nghe các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam chia sẻ về các dự án hợp tác đang diễn ra.

Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đã mở rộng giao lưu nhân dân, bao gồm lĩnh vực giáo dục. Gần 30.000 công dân trẻ Việt Nam hiện đang học tập tại các trường đại học ở Hoa Kỳ. Họ đóng góp cho chất lượng học thuật xuất sắc của các trường đại học của chúng tôi, và sẽ trở về Việt Nam với nền tảng giáo dục mang đẳng cấp thế giới.

Các bạn biết đấy, trong quá khứ, chúng ta từng là đối thủ trên chiến trường. Nhưng ngày nay, hợp tác là nền tảng trong mối quan hệ an ninh giữa hai nước.

Dưới thời Tổng thống Trump, tàu USS Carl Vinson đã đến thăm Đà Nẵng, trở thành tàu sân bay đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam kể từ sau khi chiến tranh kết thúc. Theo sau việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Hoa Kỳ cách đây ba năm, quân đội hai nước đang cân nhắc việc tăng cường hợp tác an ninh hơn nữa.

Mặc dù vẫn còn tồn tại thách thức trong mối quan hệ của chúng ta, song việc hai nước có thể thảo luận một cách trung thực khi xảy ra bất đồng chính là sự xác nhận về tiềm năng hợp tác của chúng ta.

Trong những năm tới, Hoa Kỳ và Việt Nam phải tập trung vào tương lai và củng cố hợp tác trong các lĩnh vực từ an ninh mạng đến giáo dục, năng lượng và quốc phòng.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác của chúng ta vào năm 2020, chúng tôi tái khẳng định cam kết ủng hộ một Việt Nam vững mạnh và độc lập cũng như một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng.

Xin cảm ơn!

 Tác phẩm này là một bản dịch và có thông tin cấp phép khác so với bản quyền của nội dung gốc.
Bản gốc:
Bản dịch: