Phát biểu của Đại sứ Daniel J. Kritenbrink chào mừng những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc kháng virus do Bảo hiểm y tế chi trả

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Phát biểu của Đại sứ Daniel J. Kritenbrink chào mừng những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc kháng virus do Bảo hiểm y tế chi trả  (2019) 
của Daniel Joseph Kritenbrink, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dịch

Bài phát biểu ngày 8 tháng 3 năm 2019.

Phát biểu của Đại sứ Daniel J. Kritenbrink Chào mừng những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc kháng virus do Bảo hiểm y tế chi trả

Thưa bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế,

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội,

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam,

Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS,

Các vị đại diện các cơ quan hữu quan Việt Nam, các đối tác y tế và các vị khách quý,

Tôi rất hân hạnh tới đây cùng quý vị sáng nay để chúng ta chào mừng những bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được nhận thuốc điều trị HIV thông qua bảo hiểm y tế của Việt Nam.

Trong gần hai thập kỷ qua, Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam trong phòng chống HIV. Khi Chính phủ Hoa Kỳ khởi động Kế hoạch Khẩn cấp của Tổng thống về Cứu trợ AIDS (hay PEPFAR) vào năm 2003, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á được nhận hỗ trợ. Kể từ đó, Việt Nam đã tiến hành những biện pháp dũng cảm để thực hiện một chương trình ứng phó HIV sáng tạo và thành công, hỗ trợ điều trị cứu sống bằng thuốc kháng virus cho hơn 130.000 người tại Việt Nam. Và trong 3 năm qua, số người được điều trị HIV đã tăng trên 50%.

Cách đây 6 năm, Việt Nam đã cam kết giảm phụ thuộc vào các nguồn lực tài trợ để kiểm soát dịch HIV. Chính phủ Việt Nam đang làm điều mà ít chính phủ các nước khác trên thế giới có thể làm. Đó là các bạn đã đảm nhận trách nhiệm tài trợ cho các dịch vụ phòng ngừa và điều trị HIV thông qua hệ thống bảo hiểm y tế toàn quốc.

Như tất cả chúng ta đều biết, các thuốc kháng virus đã làm thay đổi chiều hướng của dịch bệnh AIDS. AIDS có thời là một căn bệnh chết người thì nay, với việc điều trị hàng ngày bằng thuốc kháng virus – AIDS là một tình trạng mãn tính. Nếu những người có HIV sử dụng thuốc kháng virus hàng ngày thì họ có thể sống khoẻ mạnh, hữu ích và chặn đứng được việc lây truyền HIV sang những người khác.

Hệ thống bảo hiểm y tế của Việt Nam làm cho việc tiếp cận và tuân thủ điều trị HIV suốt đời này trở thành hiện thực. Đó là lý do vì sao sự kiện ngày hôm nay quan trọng đến vậy. Hàng chục nghìn bệnh nhân HIV giờ đây sẽ được tiếp cận điều trị bền vững tại địa phương. Chính phủ Hoa Kỳ hoan nghênh sự đi đầu của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch HIV của mình bằng dấu mốc lịch sử này.

Nhiều người có mặt tại đây hôm nay – từ bà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đến các quan chức cao cấp của Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các cán bộ cấp tỉnh thành và cấp huyện, và các nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ của chúng tôi – là những người đi đầu, làm việc không mệt mỏi để hiện thực hoá quá trình chuyển tiếp sang bảo hiểm y tế. Đã có những thành tựu đáng kể trên hành trình này: Luật Bảo hiểm Y tế đã được sửa đổi để mở rộng phạm vi thanh toán cho việc điều trị HIV; Thủ tướng Việt Nam đã ký Quyết định số 2188 để mua thuốc điều trị HIV từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế; hơn 85% số cơ sở điều trị HIV trên toàn quốc đã tiến hành nhiều bước cần thiết để có đủ điều kiện được nhận thanh toán bảo hiểm y tế; và gần 80% số người có HIV hiện nay đã được đăng ký bảo hiểm y tế.

Vì vậy hôm nay, cùng nhau, chúng ta tự hào tiến thêm một bước trong việc hiện thực hoá tầm nhìn của Việt Nam về chuyển điều trị HIV sang bảo hiểm y tế.

Năm 2015, Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á cam kết thực hiện các mục tiêu kiểm soát dịch “90-90-90” của UNAIDS. Theo các mục tiêu đó, 90% số người có HIV sẽ biết tình trạng HIV của mình, 90% số người biết tình trạng của mình sẽ được điều trị, và 90% số người được điều trị sẽ được khống chế tải lượng virus HIV. Hiện nay, bảo hiểm y tế đã mua thuốc ARV cho 48.000 bệnh nhân HIV trong năm đầu tiên này và sẽ mở rộng quy mô để cung cấp thuốc ARV tất cả bệnh nhân HIV ở Việt Nam trong vài năm tới. Vì vậy, thưa các đối tác của chúng tôi ở Việt Nam, sự đi đầu và nỗ lực của các bạn trong việc đảm bảo chăm sóc HIV bền vững cho người dân Việt Nam là một mẫu hình cho các chương trình PEPFAR khác trên toàn cầu học hỏi và hưởng lợi. Tất cả chúng tôi về phía Hoa Kỳ – từ PEPFAR, USAID và các đồng nghiệp trong toàn Chính phủ Hoa Kỳ – hân hạnh làm đối tác của các bạn và hân hạnh cùng với các bạn chào mừng những thành tựu của các bạn hôm nay.

Xin chúc mừng và rất cảm ơn các bạn!

 Tác phẩm này là một bản dịch và có thông tin cấp phép khác so với bản quyền của nội dung gốc.
Bản gốc:
Bản dịch: