Trang:Viet Nam phong tuc.pdf/366

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Trang này đã được hiệu đính, nhưng cần phải được phê chuẩn.
NÓI VỀ PHONG-TỤC XÃ-HỘI
367
 

rồi đọc « chuột chuột chí chí, răng mày vừa dài vừa nhọn răng tao vừa ngắn vừa cùn, mày cho tao bảy ngày thì ra, ba ngày thì mọc » thì răng chóng mọc. Người tự nhiên bong gân ở chân hoặc ở tay, mượn người đàn bà chửa con so giẫm chân vào thì khỏi. — Mắt mọc chấp (mụt lẹo) lấy gấu quần đàn bà day vào thì khỏi. — Khi có dịch khí, mỗi người đeo mấy củ tỏi vào mình thì không nhiễm phải bệnh.

5.— Thuật thôi sinh. Đàn bà sinh sản khó khăn, chồng lấy cái nồi đất đập vỡ toang ra cho chóng sinh. Hoặc là chồng cởi dây lưng trèo ngồi trên nóc nhà, hoặc bắt người đàn bà cắt cái chạc trêu thì chóng sinh — Khi đẻ rồi mà bất hạnh đứa trẻ không khóc được thì gõ mảnh sành rầm lên một lúc, tự nhiên nó tỉnh mà khóc được.

6.— Thuật trấn kẻ trộm. Tối sợ kẻ trộm vào nhà thì dựng ngược một cái chổi ở cửa ra vào, và đọc một câu thần chú « Chém đầu thằng Trích, ních đầu thằng Cược, treo ngược cành đa, chém cha thằng kẻ trộm », hoặc đọc: « Chém đầu thằng Trích, ních đầu thằng Cược, ăn cốm tháng ba, ăn gà tháng bảy, chém nảy đầu đi » như thế dẫu có kẻ trộm, cũng rợn mà không dám vào nhà.

7.— Thuật xuất hành trấn ác. Ai đi đêm tối, sợ gặp phải cọp rắn, hoặc những điều sợ hãi thì lấy ngón tay cái bên tay trái bấm vào cung bản mệnh (tuổi gì bấm cung ấy) và lúc mới bước chân ra đọc một câu thần chú « Tứ tung ngũ hoành, ngô kim xuất hành. Vũ vương vệ đạo, Si vưu tỵ binh, hổ lương bất đắc động, xà hủy