Trang:Viet Nam phong tuc.pdf/367

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Trang này đã được hiệu đính, nhưng cần phải được phê chuẩn.
368
VIỆT-NAM PHONG-TỤC
 

bất đắc kính, ngô phụng Thái thượng Lão quân mệnh, cấp cấp như luật lịnh » như thế thì không sợ hãi gì cả.

8.— Thuật trấn ác mộng. Đêm nằm mộng thấy sự gì độc ác sợ hãi, tỉnh dậy đừng nên nói gì, uống một ngụm nước, ngoảnh về phía đông mà nhổ thì dẫu mộng ác cũng hóa ra mộng lành.

9.— Thuật trừ tà giải độc. Ngoài các sự trồng nêu, rắc vôi bột, cành đa, lá dứa ngày Tết, dán bùa yểm bùa khi có người chết, v.v... Còn quanh năm muốn cho bình yên thì ngoài cửa ngõ dựng cái cột đá khắc năm chữ « Khương thái Công tại thử » hoặc muốn giữ cho tài thần trong nhà thịnh vượng thì xây một con chó đá ngoài cửa ngõ.

10.— Thuật giục cây ra quả. Cây trồng lâu chưa ra quả, muốn cho có quả thì chờ đến ngày đoan ngọ, một người trèo lên cây, một người cầm vồ khảo dưới gốc cây ba cái, hỏi đã chịu nảy quả chưa, người trên cây nói chịu, sang năm tự khắc có quả.

11.— Thuật nuôi súc vật. Mua mèo hoặc chó con để nuôi, mới đem về phải ôm nó mà bắt nó vái lại các con chó lớn và dặn nó: « từ rày không được cắn em nhé » như thế thì nó không cắn. Lợn chê cám, viết năm chữ « Khương-thái-Công tại thử » vào một mảnh giấy vàng dán lên chuồng lợn thì lợn khỏi bịnh. Lợn đi không về, lấy cái đũa cả cấm đàng sau ông táo, hoặc úp cái bồn cho lợn ăn xuống đất và lấy một cành khế cắm vào cửa chuồng thì lợn tự nhiên về — Gà mới mua về mà thả, chặt đuôi chôn trước cửa bếp, thì gà không đi mất.