Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam 31-3-2016

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam 31-3-2016  (2016) 
của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Tuyên bố ngày 31 tháng 3 năm 2016.

Quyết định của Chính phủ Việt Nam Kết án blogger Nguyễn Đình Ngọc và các nhà hoạt động Ngô Thị Minh Ước, Nguyễn Thị Trí và Nguyễn Thị Bé Hai

Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc Chính phủ Việt Nam kết tội và kết án các nhà bất đồng ôn hòa trong hai vụ xét xử vào ngày 30/3 theo Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam, “tuyên truyền chống nhà nước”. Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án blogger Nguyễn Đình Ngọc (còn gọi là Nguyễn Ngọc Già) 4 năm tù giam và 3 năm quản chế. Trong một vụ xét xử khác diễn ra cùng ngày, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã kết án 3 nhà hoạt động Ngô Thị Minh Ước, Nguyễn Thị Trí và Nguyễn Thị Bé Hai. Bà Ước bị tuyên án 4 năm tù giam, bà Trí và bà Hai mỗi người 3 năm tù giam cùng 2 năm quản chế.

Việc sử dụng các điều khoản hình sự để ngăn chặn các quan điểm bất đồng rất đáng lo ngại và không phù hợp với quyền tự do biểu đạt được quy định trong Hiến pháp của Việt Nam, cũng như các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị và các cam kết quốc tế khác của Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ trả tự do vô điều kiện bốn người này, cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả người Việt Nam bày tỏ quan điểm của họ một cách ôn hòa mà không sợ bị trả thù.