Tuyên bố của Phát ngôn viên Jen Psaki: Việt Nam/Trung Quốc: Hoạt động của Giàn khoan dầu Trung Quốc gần Hoàng Sa

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Tuyên bố của Phát ngôn viên Jen Psaki: Việt Nam/Trung Quốc: Hoạt động của Giàn khoan dầu Trung Quốc gần Hoàng Sa  (năm 2014) 
của Jen Psaki, người dịch: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Tuyên bố ngày 7 tháng 5 năm 2014.


Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Văn phòng Người phát ngôn

Dành cho đăng tải ngay

7/5/2014

Quyết định của Trung Quốc trong việc đưa giàn khoan dầu cùng với nhiều tàu của chính phủ lần đầu đến vùng biển tranh chấp với Việt Nam là hành động khiêu khích và gây ra căng thẳng. Hành động đơn phương này là một phần trong trong kế hoạch hành động lớn hơn của Trung Quốc nhằm đẩy mạnh tuyên bố chủ quyền ở những khu vực lãnh thổ tranh chấp theo cách làm giảm hòa bình và ổn định trong khu vực.

Chúng tôi cũng rất quan ngại về cách làm nguy hiểm này cũng như sự đe dọa của tàu đang hoạt động trong khu vực này. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên hãy hành động một cách thận trọng và chuyên nghiệp, duy trì tự do hàng hải, kiềm chế và giải quyết các tranh chấp chủ quyền một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp; sự việc này xảy ra ở vùng biển mà cả Việt Nam và Trung Quốc đang đòi chủ quyền gần quần đảo này. Các sự kiện này cho thấy các quốc gia đang đòi hỏi chủ quyền cần phải chứng tỏ các tuyên bố của mình phù hợp với luật pháp quốc tế và đạt được thỏa thuận bằng cách cư xử và hành động phù hợp ở những khu vực tranh chấp.

(hết tuyên bố)

Bản dịch này có thể có thông tin cấp phép khác với văn kiện gốc. Tình trạng bản dịch áp dụng cho phiên bản này.
Bản gốc:
PD-icon.svg Tác phẩm này thuộc phạm vi công cộng vì nó là một tác phẩm của chính quyền liên bang Hoa Kỳ (xem 17 U.S.C. 105). Great Seal of the United States (obverse).svg
Bản dịch:
PD-icon.svg Tác phẩm này thuộc phạm vi công cộng vì nó là một tác phẩm của chính quyền liên bang Hoa Kỳ (xem 17 U.S.C. 105). Great Seal of the United States (obverse).svg