Tuyên bố của người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ - Caitlin Hayden về chính sách về bom mìn sát thương

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Nhà Trắng

Văn phòng Thư ký Báo chí

Thông cáo báo chí

23 tháng 9 năm 2014

Tuyên bố của người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ - Caitlin Hayden về chính sách về bom mìn sát thương

Chính quyền Tổng thống Obama gần đây thông báo một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết những tác động nhân đạo của mìn sát thương. Cụ thể là, Hoa Kỳ  điều chỉnh các chính sách về bom mìn sát thương của mình trên bán đảo Triều Tiên theo những cam kết quan trọng trong Công ước Ottawa. Công ước quốc tế này chống việc sử dụng, tàng trữ, sản xuất và chuyển giao mìn sát thương với hơn 160 quốc gia tham gia bao gồm các nước đồng minh trong khối NATO.

Theo đó, Hoa Kỳ cam kết:

  • không sử dụng mìn sát thương bên ngoài bán đảo Triều Tiên.
  • không hỗ trợ, khuyến khích các hành vi vi phạm Công ước Ottawa bên ngoài bán đảo Triều Tiên.
  • tiến hành tiêu hủy kho dự trữ mìn sát thương không cần thiết cho việc phòng vệ Hàn Quốc.

Những biện pháp này được xây dựng vào tháng 6 năm 2014. Qua đó, Hoa Kỳ sẽ ngừng sản xuất cũng như sử dụng bất cứ vũ khí sát thương nào đi ngược lại Công ước Ottawa, trong đó có việc loại khỏi biên chế những vũ khí sẽ hết niên hạn sử dụng vào những năm tới.

Ngay cả khi thực hiện những cam kết sâu rộng hơn, tính chất riêng biệt của bán đảo Triều Tiên và cam kết của Hoa Kỳ trong việc phòng vệ Hàn Quốc không cho phép thay đổi chính sách về bom mìn sát thương vào thời điểm hiện tại. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cố gắng để tìm ra giải pháp phù hợp tôn trọng công ước Ottawa, đồng thời đảm bảo việc tôn trọng những cam kết với đồng minh Hàn Quốc.

Nhìn chung, Hoa Kỳ ủng hộ mục tiêu nhân đạo của Công ước Ottawa, và là quốc gia hỗ trợ tài chính dồi dào nhất cho các hành động nhân đạo phòng chống bom mìn. Kể từ năm 1993, Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 2,3 tỷ đôla cho các chương trình tiêu hủy các vũ khí thông thường ở hơn 90 quốc gia. Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ dự án quan trọng này cũng như theo đuổi việc hợp tác với các bên tham gia Công ước Ottawa cũng như các tổ chức phi chính phủ để giải quyết những ảnh hưởng xấu của mìn sát thương đối với con người.

Copyright.svg PD-icon.svgTác phẩm này là một bản dịch và có thông tin cấp phép khác so với bản quyền của nội dung gốc.
Bản gốc:
Bản dịch: