Việc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đâm chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Việc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đâm chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông  (2020) 
của Morgan Ortagus, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dịch

Thông cáo ngày 6 tháng 4 năm 2020.


BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ
Văn phòng Phát ngôn viên
Thông cáo trực tiếp
LỜI PHÁT BIỂU CỦA BÀ MORGAN ORTAGUS, PHÁT NGÔN VIÊN


Ngày 06 Tháng 4 Năm 2020

Chúng tôi đặc biệt quan ngại về tin nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đâm chìm một tàu cá Việt Nam tại một khu vực trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Vụ việc này là hành động mới nhất của Trung Quốc trong loạt dài những hành động của Bắc Kinh nhằm khẳng định tuyên bố hàng hải bất hợp pháp và gây tổn hại cho các nước láng giềng tại Biển Đông.

Kể từ khi bùng phát đợt dịch toàn cầu, Bắc Kinh cho công bố ‘những trạm nghiên cứu’ mới tại các căn cứ quân sự trên hai đá Chữ Thập và Xu-bi ở quần đảo Trường Sa; cũng như cho máy bay quân sự đặc biệt đáp xuống đá Chữ Thập. Trung Quốc tiếp tục bố trí dân quân biển đến quanh quần đảo Trường Sa. Tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết về tính phi pháp của đường đứt khúc chín đoạn mà Trung Quốc vạch ra để tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông chiếu theo Công ước Luật Biển năm 1982, và Chính phủ Mỹ chia sẻ quan điểm này.

Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tiếp tục tập trung hỗ trợ cho nỗ lực của quốc tế chống đại dịch toàn cầu; và chấm dứt lợi dụng sự mất tập trung cũng như tính tổn thương của những quốc gia khác nhằm mở rộng tuyên bố chủ quyền phi pháp tại khu vực Biển Đông.

 Tác phẩm này là một bản dịch và có thông tin cấp phép khác so với bản quyền của nội dung gốc.
Bản gốc:
Bản dịch: