Bài phát biểu của Đại sứ Kritenbrink tại Lễ công bố Báo cáo Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp Tỉnh năm 2018

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Bài phát biểu của Đại sứ Kritenbrink tại Lễ công bố Báo cáo Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp Tỉnh năm 2018  (2019) 
của Daniel Joseph Kritenbrink, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dịch

Bài phát biểu ngày 28 tháng 3 năm 2019.

Bài phát biểu của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink
Lễ công bố Báo cáo Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp Tỉnh năm 2018

Xin chào tất cả quý vị!

Kính thưa:

Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),

Các vị lãnh đạo chính quyền cấp trung ương và địa phương,

Các vị Đại sứ,

Đại diện các doanh nghiệp,

Thưa các vị khách quý,

Thưa toàn thể quý vị!

Ngày hôm nay tôi vui mừng cùng quý vị có mặt ở đây để tham dự lễ công bố Báo cáo Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp Tỉnh PCI năm 2018. Tôi vinh dự lại có mặt tại sự kiện này và là đối tác của quý vị trong lễ công bố quan trọng này.

Có rất nhiều tin tốt trong báo cáo năm nay và tôi xin nêu ba phát hiện chính.

  • Thứ nhất – Điểm số PCI đang tiếp tục cải thiện. Năm 2018, chỉ số PCI đối với các câu hỏi khảo sát chính đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay kể từ khi chúng ta bắt đầu thực hiện báo cáo này vào năm 2005. Trên thực tế, ngoại trừ một tỉnh thì toàn bộ 62 tỉnh/thành còn lại đều có sự tiến bộ trong những năm chúng ta theo dõi chỉ số này. Khoảng cách giữa các tỉnh có điểm số thấp nhất và điểm số cao nhất trong chỉ số PCI thường niên và xếp hạng PCI chính vẫn đang tiếp tục được thu hẹp.
  • Thứ hai – Chi phí không chính thức đang giảm dần: Các doanh nghiệp tham gia khảo sát đều cho biết họ ít gặp phải tình trạng tham nhũng lớn và tham nhũng “vặt” hơn. Ví dụ: chỉ khoảng 39% các doanh nghiệp trong khảo sát PCI cho biết họ đã trả các chi phí không chính thức cho cán bộ thanh tra, kiểm tra so với tỷ lệ là 52% trong năm 2017. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng cho biết những khoản chi phí không chính thức liên quan đến các giao dịch đất đai cũng giảm từ khoảng 18% xuống 7% trong năm nay. Thêm vào đó, tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng chính quyền tỉnh ưu ái các doanh nghiệp nhà nước cũng giảm từ 41% năm 2017 xuống 32% năm 2018.
  • Thứ ba – Chất lượng cơ sở hạ tầng đang cải thiện: Các doanh nghiệp tin tưởng rằng hệ thống cơ sở hạ tầng tại Việt Nam vẫn tiếp tục được cải thiện và đây là xu hướng được duy trì ổn định kể từ năm 2014 đến nay. Điểm trung vị của chỉ số về cơ sở hạ tầng đã đạt mức cao kỷ lục trong năm 2018, đây là tin tuyệt vời. Các nhà đầu tư nước ngoài đều ghi nhận một cách rộng rãi rằng có sự cải thiện về dịch vụ cung cấp điện và sự kết nối giữa hệ thống đường quốc lộ, cảng và đường sắt.

Tôi xin chúc mừng các tỉnh dẫn đầu trong bảng xếp hạng PCI năm nay là Quảng Ninh, Đồng Tháp và Long An.

Cuối cùng, và quan trọng nhất, với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, hôm nay tôi vui mừng công bố rằng Hoa Kỳ, nhờ các đồng nghiệp tuyệt vời của chúng tôi tại Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), sẽ gia hạn chương trình PCI thêm ba năm. Tôi xin cảm ơn VCCI và ông Vũ Tiến Lộc đã là những đối tác tuyệt vời. Chúng tôi thực sự là đối tác của các bạn trong nỗ lực rất quan trọng này và một lần nữa tôi rất cảm kích cùng quý vị có mặt ở đây.

Cảm ơn các quý vị đã tham dự buổi lễ công bố báo cáo PCI ngày hôm nay cũng như sự cam kết của quý vị về các cải cách kinh tế. Chúng tôi cho rằng những chính sách mà quý vị đang triển khai tại địa phương khuyến khích tăng cường đầu tư, thúc đẩy thương mại và tăng trưởng kinh tế.

Trân trọng cảm ơn quý vị.

 Tác phẩm này là một bản dịch và có thông tin cấp phép khác so với bản quyền của nội dung gốc.
Bản gốc:
Bản dịch: