Trang Chính

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
kho văn thư có nội dung mở và thuộc sở hữu cộng đồng
với 14.916 trang văn kiện bằng tiếng Việt
Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022
Thề non nước cover image.jpg
Thề non nước (1940) là một tập truyện ngắn của Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu gồm hai truyện Thề non nướcKiếp phong trần. Thề non nước kể về câu chuyện cuộc đời của cô đầu Vân Anh, trong một lần tiếp một người khách lạ, đã vô cùng tâm đầu ý hợp và cùng nhau làm một bài thơ đề họa cho bức tranh sơn thủy. Tuy về sau trải qua những thăng trầm trong cuộc đời và không còn gặp gỡ, hai người vẫn quyến luyến về nhau như chính hình ảnh của "nước" và "non" trong bài đề họa. Trong khi đó, Kiếp phong trần kể về bốn cuộc đời của bốn cô bạn gái. Họ tuy có hoàn cảnh rất khác nhau, nhưng tựu trung đều là những đời hồng nhan bạc mệnh, vô cùng thương tâm. Hai tác phẩm này là sự phối hợp khéo léo giữa tài làm thơ và tài viết văn của Tản Đà, tiêu biểu cho phong cách văn chương của ông.

“...Ôi! giời tháng chín, mưa mưa gió gió, thu sắp hết, đông gần tới, lạnh-lùng thay giai-nhân! Nghĩ là thân một người con gái có nhan-sắc, có tài-hoa, có học-vấn, vì cửa nhà sa-sút mà trụy-lạc vào xóm Bình-khang, ừ thôi thân-danh duyên phận đã không được như ai, còn như cái mặc cái ăn, tưởng đâu đến nỗi phải đói rét. Vậy mà con tạo-hóa đã ghen ai, ghen cho thật quá nhẽ; đã ghét ai, ghét cho thật đủ đường. Nào ai là những kẻ có tài, nghĩ chữ « tài » còn nên có nữa hay thôi?...”

xem tiếp...

Tải về máy... Tải về định dạng ePub Tải về định dạng RTF Tải về định dạng PDF Tải về định dạng mobi

(Các tác phẩm chọn lọc khác)
Old book bindings.jpg

Wikisource là kho văn thư lưu trữ trực tuyến gồm các ấn phẩm có nội dung tự do do cộng đồng thu thập và thuộc sở hữu của cộng đồng. Xem quy định đưa vàocác trang trợ giúp để biết cách bắt đầu, những điều chúng tôi cần bạn giúp có tại cổng cộng đồng. Hãy thoải mái đặt câu hỏi tại trang thảo luận cộng đồng, và thử nghiệm cách sửa đổi tại chỗ thử. Rất mong sự tham gia tích cực của bạn!

Separator.jpg

Nuvola apps kdf.png Thông tin cơ bản

Gartoon-Gedit-icon.png Bổ sung văn kiện mới

Broom icon.svg Chỉnh sửa văn kiện

Nuvola apps kcmsystem.png Mục lục toàn bộ

Copyleft.svg Quy định bản quyền
Wikipedia-logo.png
Bách khoa toàn thư mở
25x
Từ điển mở
Wikibooks-logo.svg
Tủ sách giáo khoa mở
Wikiquote-logo.svg
Bộ sưu tập danh ngôn
Commons-logo.svg
Kho tư liệu dùng chung
Wikispecies-logo.svg
Danh mục các loài
Wikinews-logo-51px.png
Nguồn tin tức mở
Wikiversity-logo.svg
Học liệu mở
Wikivoyage-Logo-v3-icon.svg
Cẩm nang du lịch mở
Wikidata-logo.svg
Cơ sở kiến thức chung
Wikimedia Community Logo.svg
Cộng đồng Wikimedia