Bước tới nội dung

Trang Chính

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
kho văn thư có nội dung mở và thuộc sở hữu cộng đồng
với 16.871 trang văn kiện bằng tiếng Việt
Thứ tư, ngày 24 tháng 7 năm 2024
Việt Nam sử lược, Quyển I (1920) là cuốn sách lịch sử Việt Nam đầu tiên viết bằng chữ quốc ngữ do nhà sử học Trần Trọng Kim biên soạn. Nó hệ thống lại toàn bộ lịch sử nước Việt (Quyển I từ thời đại Hồng Bàng cho đến Nhà Lê). Đây là cuốn sách sử Việt đầu tiên thoát khỏi truyền thống viết sử theo lối biên niên, cương mục, ngôn từ khó hiểu của sách sử Việt thời phong kiến, nên được giới bình dân đón nhận do ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu.

“...Nay nhân sự học ở nước ta đã thay-đổi, chữ quốc-ngữ đã phổ-thông cả trong nước, chi bằng ta lấy tiếng nước nhà mà kể chuyện nước nhà, ta soạn ra bộ VIỆT-NAM SỬ-LƯỢC, xếp-đặt theo thứ-tự, chia ra từng thời-đại, đặt thành chương, thành mục rõ-ràng, để ai ai cũng có thể xem được sử, ai ai cũng có thể hiểu được chuyện, khiến cho sự học sử của người mình được tiện-lợi hơn trước...”

xem tiếp...

Tải về máy... Tải về định dạng ePub Tải về định dạng RTF Tải về định dạng PDF Tải về định dạng mobi

(Các tác phẩm chọn lọc khác)

Wikisource là kho văn thư lưu trữ trực tuyến gồm các ấn phẩm có nội dung tự do do cộng đồng thu thập và thuộc sở hữu của cộng đồng. Xem quy định đưa vàocác trang trợ giúp để biết cách bắt đầu, những điều chúng tôi cần bạn giúp có tại cổng cộng đồng. Hãy thoải mái đặt câu hỏi tại trang thảo luận cộng đồng, và thử nghiệm cách sửa đổi tại chỗ thử. Rất mong sự tham gia tích cực của bạn!

Thông tin cơ bản

Bổ sung văn kiện mới

Chỉnh sửa văn kiện

Mục lục toàn bộ

Quy định bản quyền
Bách khoa toàn thư mở
25x
Từ điển mở
Tủ sách giáo khoa mở
Bộ sưu tập danh ngôn
Kho tư liệu dùng chung
Danh mục các loài
Nguồn tin tức mở
Học liệu mở
Cẩm nang du lịch mở
Cơ sở kiến thức chung
Cộng đồng Wikimedia