Trang Chính

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
kho văn thư có nội dung mở và thuộc sở hữu cộng đồng
với 16.779 trang văn kiện bằng tiếng Việt
Thứ hai, ngày 20 tháng 5 năm 2024
Trở vỏ lửa ra (1939) là bộ truyện dài đầu tay của Phan Khôi. Với lối viết giản dị và mộc mạc, tác phẩm là câu chuyện về cô bé Nghi chống lại những định kiến của xã hội về vai trò của người phụ nữ trong gia đình, để được theo đuổi học vấn và hạnh phúc cá nhân của mình.

“...Người đọc truyện nên nhận thấy chỗ này trước nhất: Hết thảy cái lịch-sử của cô thiếu-nữ bạc-mạng ấy được chép lại đây cho bà con xem, chỉ bởi cô là một người con gái mà lại quyết lòng cầu học. Giá Nghi cứ làm như một người thường, như hàng triệu cô thiếu-nữ khác, nghe lời cửu Thưởng mà thôi học đi, lấy chồng đi, thì có lẽ ngày nay chẳng những cô còn sống mà lại gia-đình sầm-uất, con cái sum-sê, trở nên một bà nhà giàu sang trọng, chứ có đâu đến nỗi công bất thành, danh bất toại, rút cục chỉ một mảnh hồn thơ phiêu-bạc ở đất người? Nhưng mà nếu thế, thì lại đã không có truyện rồi!...”

xem tiếp...

Tải về máy... Tải về định dạng ePub Tải về định dạng RTF Tải về định dạng PDF Tải về định dạng mobi

(Các tác phẩm chọn lọc khác)

Wikisource là kho văn thư lưu trữ trực tuyến gồm các ấn phẩm có nội dung tự do do cộng đồng thu thập và thuộc sở hữu của cộng đồng. Xem quy định đưa vàocác trang trợ giúp để biết cách bắt đầu, những điều chúng tôi cần bạn giúp có tại cổng cộng đồng. Hãy thoải mái đặt câu hỏi tại trang thảo luận cộng đồng, và thử nghiệm cách sửa đổi tại chỗ thử. Rất mong sự tham gia tích cực của bạn!

Thông tin cơ bản

Bổ sung văn kiện mới

Chỉnh sửa văn kiện

Mục lục toàn bộ

Quy định bản quyền
Bách khoa toàn thư mở
25x
Từ điển mở
Tủ sách giáo khoa mở
Bộ sưu tập danh ngôn
Kho tư liệu dùng chung
Danh mục các loài
Nguồn tin tức mở
Học liệu mở
Cẩm nang du lịch mở
Cơ sở kiến thức chung
Cộng đồng Wikimedia