Trợ giúp:Giới thiệu

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Đây là phần giới thiệu chung về Wikisource, văn thư lưu trữ mở. Các liên kết phía trên sẽ đưa bạn đến những phần giới thiệu về những khía cạnh cụ thể của Wikisource; nếu bạn là một người mới đến, xin đọc trang này đầu tiên.

Về Wikisource[sửa]

Wikisource sử dụng môi trường wiki để xây dựng một thư viện gồm các văn thư mở bằng cách cho phép mọi người thu thập, tổ chức, duyệt bài, minh họa và chú giải các văn thư gốc bằng tiếng Việt một cách tự nguyện. Wikisource, văn thư lưu trữ mở, là một dự án của Wikimedia Foundation và là một dự án ngang hàng với Wikipedia, bách khoa toàn thư mở. Cũng như Wikipedia, Wikisource là dự án mà ai cũng có thể sửa đổi. Những nguồn sơ cấp tại Wikisource cũng thường được liên kết từ những bài viết bách khoa toàn thư Wikipedia để thuận tiện cho việc nghiên cứu.

Tham gia[sửa]

Đừng ngại đóng góp nội dung. Nếu bạn có lỡ làm sai điều gì, một người khác sẽ sửa nó giúp cho bạn; chúng tôi là một cộng đồng gồm những người muốn tự nguyện đóng góp nội dung và chúng tôi rất vui lòng giúp bạn nếu bạn cần bất cứ sự trợ giúp nào. Bạn có thể thêm hoặc sửa các văn bản gốc tại bất cứ đâu bạn muốn, dù bạn đã đăng nhập vào một tài khoản hay chưa. Bạn có thể liên hệ với cộng đồng bằng cách gửi lời nhắn đến trang cộng đồng, Wikisource:Thảo luận.

Mọi người luôn hoàn thiện Wikisource bằng cách hoàn thành các văn thư còn dang dở hay thêm văn thư mới. Trang thay đổi gần đây liệt kê những sửa đổi mới nhất. Cho đến nay chúng tôi đã có 16.333 trang văn thư sơ cấp! Trước khi bắt đầu thêm văn thư của mình, xin mời xem qua các trang hướng dẫn.

Một số tính năng của Wikisource[sửa]

Thẻ tab: Ở đầu mỗi trang, sẽ có các liên kết được gọi là 'thẻ tab' trên Wikisource. Những thẻ tab này giúp bạn truy cập đến các trang liên quan đến trang bạn đang xem. Nhấn vào 'thảo luận' để xem trang thảo luận, nơi bạn có thể thảo luận về trang đang xem với các biên tập viên khác. Nút 'sửa đổi' cho phép bạn sửa đổi gần như bất cứ trang nào trên Wikisource. Bạn có thể thấy ai đã từng sửa trang, thậm chí còn có thể xem được các phiên bản cũ hơn của trang tại thẻ tab 'lịch sử'. Nếu bạn đã đăng nhập, bạn có thể di chuyển trang sang một cái tên mới bằng cách nhấn 'di chuyển', hoặc đưa trang vào danh sách theo dõi bằng cách nhấn hình ngôi sao nhỏ.

Bên cạnh các thẻ tab là Hộp tìm kiếm, giúp bạn tìm kiếm bài trên Wikisource. Nếu bạn biết tên chính xác của một bài viết, hãy gõ nó vào hộp và nhấn biểu tượng kính lúp bên phải. Nếu bạn muốn tìm một bài viết nào đó bằng từ khóa, hãy gõ các từ thích hợp vào hộp, sau đó nhấn vào bảng thả xuống có dòng chữ nhỏ "có chứa...". Để biết cách dùng nâng cao của thanh tìm kiếm, mời xem Help:Search bằng tiếng Anh trên Meta-Wiki.

Ở cột dọc bên trái trang là năm mục:

Xem nhanh: Phần 'xem nhanh' là trình đơn chính của Wikisource, nó dẫn tới các trang quan trọng trên Wikisource. "Trang Chính" cho bạn xem các trang quan trọng trên Wikisource cùng với tin tức và sự kiện mới nhất của dự án. "Cộng đồng" đưa bạn đến các trang cộng đồng, những công việc mà bất cứ cũng có thể tham gia giúp đỡ, đồng thời liệt kê các trang để bạn gửi lời nhắn nếu bạn cần giúp đỡ hoặc muốn liên lạc với cộng đồng. "Phòng thảo luận" đưa bạn đến trung tâm thảo luận của Wikisource, nơi bạn tự do đề xuất các ý tưởng cải thiện dự án của chúng ta, gửi các thắc mắc chung hoặc liên lạc với cộng đồng. "Thay đổi gần đây" liệt kê những sửa đổi mới nhất tại Wikisource, "Trang ngẫu nhiên" sẽ chọn bất kỳ một trang ngẫu nhiên để xem (tương tự: "Tác gia ngẫu nhiên" sẽ chọn bất kỳ trang tác gia ngẫu nhiên để xem), và "Trợ giúp" dẫn đến các trang trợ giúp (trang này là một ví dụ). Cuối cùng nếu bạn muốn hỗ trợ tài chính cho Wikisource, "Quyên góp" sẽ dẫn bạn đến trang gây quỹ của chúng tôi và làm theo các hướng dẫn tại đó.

In/xuất ra: Đây là tính năng giúp bạn dễ dàng sao chép văn thư mở xuống máy tính và chia sẻ cho bạn bè dưới một giấy phép tự do. Bạn có thể lưu nhiều trang vào bộ nhớ để tạo thành một quyển sách; tải xuống trực tiếp dưới định dạng PDF; hoặc in trang hiện tại theo cách thông thường.

Gõ tiếng Việt: Đây là tính năng gõ tiếng Việt dành riêng cho các dự án bằng tiếng Việt. Với Wikisource, bạn có thể lựa chọn kiểu gõ mà mình ưa thích và bắt đầu sửa đổi và bổ sung văn thư bằng thứ ngôn ngữ mà bạn yêu thích.

Công cụ: Trình đơn này liệt kê các công cụ khác nhau. Các liên kết đến đây sẽ hiển thị danh sách các trang trên Wikisource có chứa liên kết đến trang bạn đang xem. Thay đổi liên quan liệt kê các thay đổi gần đây đến các trang mà trang bạn đang xem có liên kết tới. Tải tập tin lên cho phép bạn thêm hình hoặc tập tin phương tiện khác vào Wikisource. Các trang đặc biệt liệt kê các trang do Wikisource tự tạo ra và cập nhật; những trang này không cho phép sửa. Trang con dẫn bạn đến các trang có tiền tố là trang hiện tại, hữu ích đối với những tác phẩm chia làm nhiều phần/chương (ví dụ: các trang con của Truyện Kiều).

Ngôn ngữ khác: Trình đơn này liên kết đến trang tương đương tại các dự án Wikisource ngôn ngữ khác.