Wikisource:Thảo luận

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trang cộng đồng Thảo luận Lưu trữ
Viết tắt:
WS:TL
Khóa

Sắp có thay đổi về cách hiển thị một số bản mẫu trong giao diện web dành cho di động

CKoerner (WMF) (talk) 19:42, ngày 13 tháng 11 năm 2018 (UTC)

Người dịch: Tân (thảo luận) 22:14, ngày 13 tháng 11 năm 2018 (UTC)

Đề xuất áp dụng Thảo luận Cấu trúc vào Wikisource tiếng Việt

Thảo luận Cấu trúc là một bộ mở rộng của phần mềm với mục tiêu tăng tính tương tác cho các thảo luận bằng cách biến một trang Thảo luận thành từng khối dựa theo chủ đề, trong đó những người tham gia thảo luận dễ dàng "nhắc" một ai đó, trả lời riêng một ý nhỏ, và nhận thông báo một cách dễ dàng. Dưới đây là một số thông tin:

Một số điểm chính của đề xuất như sau:

 • Tính năng này sẽ trở thành một Tính năng Beta trong Tùy chọn. Thành viên có quyền kích hoạt nó để sử dụng tại trang thảo luận thành viên của mình nếu muốn, và hủy kích hoạt để trở lại thảo luận như cũ bất cứ khi nào.
 • Vì tính năng này có cấu trúc rất khác cái cũ, nội dung cũ sẽ không thể được tích hợp. Trang thảo luận cũ sẽ được một Bot tự động sao lưu và trang Thảo luận sẽ bắt đầu mới. Nếu thành viên đổi ý muốn trở lại dạng cũ, Bot sẽ lại làm ngược lại, sao lưu phần Cấu trúc, và tạo lại phần nội dung cũ vào trang Thảo luận.
 • Việc dịch hướng dẫn sử dụng có thể thực hiện tại MediaWiki (ở đó có công cụ dịch rất tiện), sau đó sao chép các ý cần thiết vào Wikisource:Thảo luận Cấu trúcTrợ giúp:Thảo luận Cấu trúc.
 • Tuy Bảo quản viên có quyền kích hoạt Thảo luận Cấu trúc cho trang thảo luận bên ngoài không gian tên Thảo luận Thành viên, nhưng để cho cộng đồng có thời gian làm quen với cách thao tác trên tính năng mới, Bảo quản viên sẽ chỉ làm vậy sau khi có đề xuất (từ tôi hoặc bất cứ thành viên nào khác) và nhận được sự đồng ý từ ít nhất 1/2 số thành viên có hoạt động tại thời điểm xin ý kiến.
 • Nếu chúng ta áp dụng đủ lâu Thảo luận Cấu trúc và sử dụng thường xuyên ở các trang thảo luận chung (ví dụ như trang này) đủ để thấy được lợi ích của nó, Wikisource sẽ là một ví dụ cụ thể để từ đó đề xuất áp dụng nó cho các dự án tiếng Việt khác của Wikimedia, và có thể cả Wikipedia trong tương lai không chừng.

Đây là một thảo luận mở, xin thoải mái thể hiện ý kiến và vui lòng in đậm quan điểm của mình về đề xuất này để sau này dễ theo dõi. Do đó, tôi không phân mục bỏ phiếu ở thảo luận này. Xin cảm ơn. Tân (thảo luận) 06:55, ngày 16 tháng 11 năm 2018 (UTC)

Đồng ý Đồng ý. Đưa thành tính năng Beta trong Tùy chọn. Tranminh360 (thảo luận) 02:57, ngày 28 tháng 11 năm 2018 (UTC)
Đồng ý Đồng ý. Một ý tưởng hay cho các thảo luận.--ThiênĐế98 (thảo luận) 15:05, ngày 29 tháng 11 năm 2018 (UTC)
Đồng ý Đồng ý. Tôi nhận thấy Thảo luận Cấu trúc không hoàn toàn là tốt vì nhiều wiki đã có lý do để yêu cầu bỏ tính năng này đi. Tuy nhiên, để ở chế độ beta sẽ cho phép thành viên có quyền kích hoạt nó nếu muốn. Tân (thảo luận) 04:57, ngày 19 tháng 12 năm 2018 (UTC)

Advanced Search

Johanna Strodt (WMDE) (talk) 11:03, ngày 26 tháng 11 năm 2018 (UTC)

Johanna Strodt (WMDE) (talk) 11:03, ngày 26 tháng 11 năm 2018 (UTC)

Dịch: Tân (thảo luận) 19:00, ngày 29 tháng 11 năm 2018 (UTC)

Chọn người đại diện Câu lạc bộ Cộng đồng Wikisource đi dự Hội nghị thượng đỉnh Wikimedia

Có bản dịch ở phía dưới.

Dear all,

Sorry for writing in English and cross-posting this message.

The Wikisource Community User Group could send one representative to the Wikimedia Summit 2019 (formerly "Wikimedia Conference"). The Wikimedia Summit is a yearly conference of all organizations affiliated to the Wikimedia Movement (including our Wikisource Community User Group). It is a great place to talk about Wikisource needs to the chapters and other user groups that compose the Wikimedia movement. For context, there is a short report on what happened last year. The deadline is short and to avoid the confusing vote on the Wikisource-I mailing list of last year, we created a page on meta to decide who will be the representative of the user group to the Wikimedia Summit.

The vote will be in two parts:

 1. until December 7th, people can add their name and a short explanation on who they are and why they want to go to the summit. Nomination of other people is allowed, the nominated person should accept their nomination.
 2. starting December 7th, and for a week, the community vote to designate the representative.

Please feel free to ask any question on the wikisource-I mailing list or on the talk page.

For the Wikisource Community User Group, Tpt (talk) 15:15, 5 December 2018 (UTC)

Dịch

Xin chào tất cả mọi người,

Xin lỗi vì viết tin nhắn này bằng tiếng Anh và gửi đi khắp nơi.

Câu lạc bộ Cộng đồng Wikisource có thể gửi một đại diện đi Hội nghị thượng đỉnh Wikimedia 2019 (trước đây gọi là "Hội nghị Wikimedia"). Hội nghị thượng đỉnh Wikimedia là một hội nghị thường niên gồm tất cả những tổ chức thuộc Phong trào Wikiemdia (bao gồm cả Câu lạc bộ Cộng đồng Wikisource của chúng ta). Đó là một nơi lý tưởng để nói lên tầm quan trọng của Wikisource cho các Hội địa phương và các câu lạc bộ (nhóm người dùng khác) của phong trào Wikimedia. Để các bạn hiểu thêm, đây là một bản báo cáo ngắn về những gì đã diễn ra vào năm ngoái. Hạn chót đã tới gần và để tránh kiểu bỏ phiếu khó hiểu tại danh sách gửi thư Wikisource-I như năm ngoái, chúng tôi đã tạo một trang trên meta để quyết định xem ai sẽ là người đại diện của câu lạc bộ đi Hội nghị thượng đỉnh Wikimedia.

Cuộc bỏ phiếu chia ra làm hai giai đoạn:

 1. cho tới ngày 7 tháng 12, mọi người có thể ghi danh và giải thích ngắn gọn họ là ai và tại sao họ lại muốn đi dự hội nghị. Bạn có thể đề cử một người khác, nhưng nhớ phải có sự cho phép của họ.
 2. từ ngày 7 tháng 12, trong vòng 1 tuần, cộng đồng sẽ bỏ phiếu để chọn người đại diện.

Vui lòng đặt bất cứ câu hỏi gì tại danh sách gửi thư wikisource-I hoặc tại trang thảo luận.

Thay mặt Câu lạc bộ Cộng đồng Wikisource, Tpt (thảo luận) 15:15, 5 December 2018 (UTC) Người dịch: 03:09, ngày 6 tháng 12 năm 2018 (UTC)

New Wikimedia password policy and requirements

CKoerner (WMF) (talk) 20:03, ngày 6 tháng 12 năm 2018 (UTC)

Wikisource Community User Group representative vote

Dear all,

Sorry for writing in English and cross-posting this message.

Following the previous message, the vote for the representative of the Wikisource Community User Group to the Wikimedia Summit 2019 is now open.

There is two great candidates on page on meta to decide who will be the representative of the user group to the Wikimedia Summit. You can support a candidate now. All active Wikisource users can vote. The vote is ending on December 14, 2018.

Feel free to ask any question on the wikisource-I mailing list or on the talk page.

Cảm ơn!

For the Wikisource Community User Group, Tpt (talk) December 8, 2018 at 18:53 (UTC)

Invitation from Wiki Loves Love 2019

Xin hãy giúp dịch sang ngôn ngữ của bạn

WLL Subtitled Logo (transparent).svg

Love is an important subject for humanity and it is expressed in different cultures and regions in different ways across the world through different gestures, ceremonies, festivals and to document expression of this rich and beautiful emotion, we need your help so we can share and spread the depth of cultures that each region has, the best of how people of that region, celebrate love.

Wiki Loves Love (WLL) is an international photography competition of Wikimedia Commons with the subject love testimonials happening in the month of February.

The primary goal of the competition is to document love testimonials through human cultural diversity such as monuments, ceremonies, snapshot of tender gesture, and miscellaneous objects used as symbol of love; to illustrate articles in the worldwide free encyclopedia Wikipedia, and other Wikimedia Foundation (WMF) projects.

The theme of 2019 iteration is Celebrations, Festivals, Ceremonies and rituals of love.

Sign up your affiliate or individually at Participants page.

To know more about the contest, check out our Commons Page and FAQs

There are several prizes to grab. Hope to see you spreading love this February with Wiki Loves Love!

Kind regards,

Wiki Loves Love Team

Imagine... the sum of all love!

--MediaWiki message delivery (thảo luận) 10:13, ngày 27 tháng 12 năm 2018 (UTC)

Thảo luận Cấu trúc đã được kích hoạt tại wiki của bạn

Hello

As requested by you community, Structured discussions are now available on your wiki.

You can enable Structured Discussions on your talk page using the Beta feature. sysops can also enable Structured discussions on any page, using Special:EnableStructuredDiscussions.

If you have any questions, please ask! :)

Trizek (WMF) (thảo luận) 10:47, ngày 9 tháng 1 năm 2019 (UTC)

Dịch

Xin chào

Theo yêu cầu từ cộng đồng của các bạn, Thảo luận Cấu trúc đã có mặt tại wiki này.

Bạn có thể kích hoạt Thảo luận Cấu trúc tại trang thảo luận của mình bằng cách dùng tính năng Beta, bảo quản viên có thể kích hoạt Thảo luận Cấu trúc tại bất cứ trang nào, bằng cách dùng Đặc biệt:Kích hoạt Flow.

Nếu bạn có câu hỏi, xin vui lòng hỏi! :)

Dịch: Tân (thảo luận) 01:56, ngày 10 tháng 1 năm 2019 (UTC)

FileExporter beta feature

Bản dịch tiếng Việt của Tân (thảo luận) 19:42, ngày 15 tháng 1 năm 2019 (UTC):

Bản gốc:

Johanna Strodt (WMDE) 09:41, ngày 14 tháng 1 năm 2019 (UTC)

No editing for 30 minutes on 17 January

You will not be able to edit the wikis for up to 30 minutes on 17 January 07:00 UTC. This is because of a database problem that has to be fixed immediately. You can still read the wikis. Some wikis are not affected. They don't get this message. You can see which wikis are not affected on this page. Most wikis are affected. The time you can not edit might be shorter than 30 minutes. /Johan (WMF)

18:55, ngày 16 tháng 1 năm 2019 (UTC)

Tạo danh sách Văn kiện/Tác phẩm chọn lọc

Thảo luận sau đã kết thúc và sẽ sớm được lưu trữ: Wikisource tiếng Việt đã có mục Tác phẩm chọn lọc.

Dự án của chúng ta bắt đầu đã có những tác phẩm được phê chuẩn hoàn toàn tuy chưa nhiều, do đó tôi muốn đề xuất tạo ra danh sách các văn kiện/tác phẩm chọn lọc và đưa nó lên quảng bá ở Trang Chính. Đây là những ý tôi suy nghĩ:

 1. Điều kiện: Đối với một kho văn thư như Wikisource, việc một tác phẩm trở thành "xuất sắc" không khó. Nếu nó là một bản số hóa từ bản quét sách, chỉ cần tất cả các trang đều được phê chuẩn (màu xanh lá) là đủ. Đối với tác phẩm không có bản quét trên Commons, chúng ta cần có ai đó đối chiếu với nguồn và xác định chất lượng văn kiện đạt 100% theo bản mẫu {{cl}}. Đối với tác phẩm do Wikisource dịch thì khó hơn nhiều, do đó chúng ta sẽ học hỏi từ Wikipedia tiếng Việt. Có thể nó sẽ cần được đề cử và các thành viên bỏ phiếu cần có trách nhiệm rà soát lỗi chính tả, chỉnh sửa văn phong, thêm liên kết đến các dự án anh em và thêm hình ảnh.
 2. Thay đổi với văn kiện: Văn kiện có thể sẽ được thêm vào một Thể loại chọn lọc. Có thể thêm dấu sao ở góc trang hoặc không cần vì đã có thanh xanh lá và dấu 100% chất lượng. Các văn kiện như vậy có thể bị khóa sửa (vì đã giống sách thì không cần thêm gì nữa).
 3. Tên gọi: Văn kiện chọn lọc hay Tác phẩm chọn lọc, hay cái gì khác?
 4. Quảng bá: Văn kiện chọn lọc sẽ được quảng cáo ở Trang Chính với tần suất có thể là một tháng một văn kiện, nếu tác phẩm đồ sộ thì có thể là vài tháng (vì số lượng còn ít). Trang Chính cũng cần phải thiết kế lại để tạo không gian cho mục này. Tôi đang nghĩ đưa phần Dự án liên quan xuống khung nằm ngang trang và dời các ô để đặt Văn kiện chọn lọc vào vị trí của Wikisource là gì? hiện tại. Xin mời các bạn đề xuất hoặc thử thiết kế lại trang chính trong không gian thành viên của mình để chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn.
 5. Việc cần làm khác: Các trang trợ giúp về cách hiệu đính và cách xuất bản ra sách (pdf, epub) cũng cần được hoàn thiện vì các văn kiện kiểu này sẽ hướng về độc giả và những người muốn hiệu đính khi có thời gian.

Mong các bạn tiếp tục góp ý để chúng ta có thể thực hiện được điều này. Tôi nghĩ đây là một bước tiến tự nhiên của dự án.

Tái bút: Có một ý thú vị, tác phẩm được đọc nhiều nhất trên Wikisource thường là các tác phẩm nằm trong sách giáo khoa phổ thông (như Bình ngô đại cáo) và tôi có đọc thấy người ta nhắc đến Wikisource trong các diễn đàn sách điện tử về hai Quyển Việt Nam sử lược. Chúng cũng "được/bị" sao chép sang các blog cá nhân.

Cập nhật 1: Wikisource:Tác phẩm chọn lọc đã được dịch. Xin mời tham khảo và thay đổi cho dễ đọc hơn.

Cập nhật 2: Bản nháp cho Trang chính mới có tại Thành viên:Vinhtantran/Trang Chính. Xin mời cho ý kiến.

Cập nhật 3: Wikisource:Ứng cử viên tác phẩm chọn lọc đã được tạo và một số tác phẩm đã được đề cử. Tân (thảo luận) 23:19, ngày 2 tháng 2 năm 2019 (UTC)

Tôi thấy Mục lục:Viet Nam Su Luoc 1.djvu còn nhiều vấn đề:
 1. Trang:Viet Nam Su Luoc 1.djvu/162 có vấn đề: hình quét một đằng, văn bản một nẻo. Tại sao hình quét lại là Nguyễn Trãi toàn tập?
 2. Trang:Viet Nam Su Luoc 1.djvu/200 có vấn đề: hình quét giống với hình quét ở Trang:Viet Nam Su Luoc 1.djvu/198. Rõ ràng Tập tin:Viet Nam Su Luoc 1.djvu có vấn đề và cần phải sửa lại.
 3. Các cây gia phả ở Trang:Viet Nam Su Luoc 1.djvu/219Trang:Viet Nam Su Luoc 1.djvu/283 chưa được làm.
 4. Các trang bản đồ: Trang:Viet Nam Su Luoc 1.djvu/57, Trang:Viet Nam Su Luoc 1.djvu/81, Trang:Viet Nam Su Luoc 1.djvu/147, cần cắt bản đồ thành tập tin hình ảnh, tải lên Commons rồi nhúng vào các trang quét này.
Vậy nên đánh dấu Mục lục:Viet Nam Su Luoc 1.djvu là "Hoàn tất—Tất cả các trang đều đã được phê chuẩn" là hơi vội vàng. Tranminh360 (thảo luận) 09:23, ngày 31 tháng 1 năm 2019 (UTC)
Vì số lượng thành viên đóng góp cho Wikisource tiếng Việt chỉ đếm trên đầu ngón tay nên tôi thấy các văn kiện màu vàng cũng làm chọn lọc được, không cần phải màu xanh lá cây. Cứ dùng Tôn Ngô binh phápXứ Bắc kỳ ngày nay đi, nó tốt hơn Việt Nam sử lược nhiều. Tranminh360 (thảo luận) 14:27, ngày 31 tháng 1 năm 2019 (UTC)
Tôi chỉ thảo luận về chung về tác phẩm chọn lọc, nhưng nhân nói về Việt Nam sử lược Quyển I thì tôi cũng nói luôn. Chắc Tranminh360 cũng thấy là hai trang lỗi đó nó sai từ bản PDF của songhuong, và khi tôi hiệu đính nó lên Wikisource, khi đó tôi có sách giấy trên tay và đã đưa nội dung vào dựa trên sách giấy. Việc sửa chữa tập tin PDF để thay hai trang đó là không khó nhưng tiếc là tôi không cầm hai cuốn đó trên tay nữa. Chỉ cần có hình chụp các trang sai, tôi có thể chuyển đổi và lồng ghép vào file PDF cũ. Tôi có thử tìm các bản scan khác trên Internet thì đều ra bản của songhuong. Bản này ngoài những cái sai bạn đã kể, thì nội dung là bản 1971 nhưng bìa lại lấy của bản 1951. Tôi thừa nhận bản scan còn nhiều vấn đề, nhưng nội dung số hóa thì không hoặc không đáng kể. Còn các tác phẩm màu vàng, tôi cảm thấy không yên tâm khi chưa có một người thứ hai kiểm lại. Tân (thảo luận) 16:28, ngày 31 tháng 1 năm 2019 (UTC)
Nên tạo một trang đề cử giống như en:Wikisource:Featured text candidates. Và có lẽ nên dịch tiêu chuẩn, quy trình ở en:Wikisource:Featured texts sang. Tranminh360 (thảo luận) 03:07, ngày 1 tháng 2 năm 2019 (UTC)
Về tên gọi thì "tác phẩm chọn lọc" hay hơn "văn kiện chọn lọc", nên dùng "tác phẩm chọn lọc". Còn về Trang Chính thì phiền @Tân: tự thiết kế vậy. Tranminh360 (thảo luận) 03:28, ngày 1 tháng 2 năm 2019 (UTC)

Talk to us about talking

Trizek (WMF) 15:01, ngày 21 tháng 2 năm 2019 (UTC)

Read-only mode for up to 30 minutes on 11 April

10:56, ngày 8 tháng 4 năm 2019 (UTC)

Wikimedia Foundation Medium-Term Plan feedback request

Xin hãy giúp dịch sang ngôn ngữ của bạn

The Wikimedia Foundation has published a Medium-Term Plan proposal covering the next 3–5 years. We want your feedback! Please leave all comments and questions, in any language, on the talk page, by April 20. Cảm ơn! Quiddity (WMF) (talk) 17:35, ngày 12 tháng 4 năm 2019 (UTC)

Update on the consultation about office actions

Hello all,

Last month, the Wikimedia Foundation's Trust & Safety team announced a future consultation about partial and/or temporary office actions. We want to let you know that the draft version of this consultation has now been posted on Meta.

This is a draft. It is not intended to be the consultation itself, which will be posted on Meta likely in early September. Please do not treat this draft as a consultation. Instead, we ask your assistance in forming the final language for the consultation.

For that end, we would like your input over the next couple of weeks about what questions the consultation should ask about partial and temporary Foundation office action bans and how it should be formatted. Please post it on the draft talk page. Our goal is to provide space for the community to discuss all the aspects of these office actions that need to be discussed, and we want to ensure with your feedback that the consultation is presented in the best way to encourage frank and constructive conversation.

Please visit the consultation draft on Meta-wiki and leave your comments on the draft’s talk page about what the consultation should look like and what questions it should ask.

Thank you for your input! -- The Trust & Safety team 08:03, ngày 16 tháng 8 năm 2019 (UTC)

New tools and IP masking

14:19, ngày 21 tháng 8 năm 2019 (UTC)

The consultation on partial and temporary Foundation bans just started

-- Kbrown (WMF) 17:14, ngày 30 tháng 9 năm 2019 (UTC)

Feedback wanted on Desktop Improvements project

07:15, ngày 16 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-44

16:09, ngày 28 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-45

16:47, ngày 4 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Community Wishlist 2020

Magic Wand Icon 229981 Color Flipped.svg

IFried (WMF) 19:30, ngày 4 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-46

22:02, ngày 11 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Tech News: 2019-47

20:16, ngày 18 tháng 11 năm 2019 (UTC)