Hoa Kỳ áp đặt hạn chế đối với một số doanh nghiệp nhà nước của CHND Trung Hoa và lãnh đạo doanh nghiệp liên quan đến hoạt động sai trái tại Biển Đông

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hoa Kỳ áp đặt hạn chế đối với một số doanh nghiệp nhà nước của CHND Trung Hoa và lãnh đạo doanh nghiệp liên quan đến hoạt động sai trái tại Biển Đông  (2020) 
của Michael Richard Pompeo, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dịch

Tuyên bố ngày 26 tháng 8 năm 2020.

Tuyên bố báo chí

Michael Pompeo, Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Ngày 26 tháng 8 năm 2020

Hoa Kỳ ủng hộ một Biển Đông tự do và rộng mở. Chúng tôi tôn trọng quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia bất kể quy mô, và mong muốn duy trì hòa bình và bảo vệ tự do trên biển theo cách phù hợp với luật pháp quốc tế. Hồi tháng 7, tôi đã công bố một chính sách cập nhật liên quan đến các yêu sách hàng hải bất hợp pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẵn sàng có hành động kiên quyết để phản đối chiến dịch bắt nạt của Bắc Kinh.

Hôm nay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ bắt đầu áp đặt các hạn chế thị thực đối với các cá nhân của Cộng hòa Nhân dân (CHND) Trung Hoa chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa với việc bồi đắp, xây dựng quy mô lớn, hoặc quân sự hóa các vị trí đang bị tranh chấp ở Biển Đông, hoặc tham gia vào việc CHND Trung Hoa dùng biện pháp cưỡng ép đối với các nước Đông Nam Á có tranh chấp ở Biển Đông để ngăn cản các nước này tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi. Những cá nhân này từ nay sẽ không được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ và các thành viên trực tiếp trong gia đình họ cũng có thể phải chịu các hạn chế về thị thực này. Ngoài ra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa thêm 24 doanh nghiệp nhà nước của CHND Trung Hoa vào Danh sách Thực thể, bao gồm một số công ty thành viên của Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC).

Kể từ năm 2013, CHND Trung Hoa đã sử dụng các doanh nghiệp nhà nước để nạo vét và bồi đắp hơn 3.000 mẫu (hơn 12 km2 – ND) tại các cấu trúc đang bị tranh chấp tại Biển Đông, gây bất ổn trong khu vực, gây tổn hại quyền chủ quyền của các láng giềng, và hủy hoại môi trường một cách nặng nề. CCCC có vai trò dẫn đầu trong các hoạt động nạo vét mang tính hủy hoại của CHND Trung Hoa tại Biển Đông và cũng là một trong các nhà thầu hàng đầu được Bắc Kinh sử dụng trong chiến lược toàn cầu “Một Vành Đai, Một Con Đường”. CCCC và các doanh nghiệp thành viên đã tham gia vào các hành vi tham nhũng, cho vay đầy dã tâm, hủy hoại môi trường và các hành vi lạm dụng khác trên khắp thế giới.

CHND Trung Hoa không thể được phép sử dụng CCCC và các doanh nghiệp nhà nước khác như những vũ khí để áp đặt kế hoạch bành trướng. Hoa Kỳ sẽ hành động cho đến khi chúng tôi thấy Bắc Kinh chấm dứt hành vi cưỡng ép của họ tại Biển Đông, và chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng các đồng minh và đối tác trong việc chống lại hành động gây bất ổn này.

 Tác phẩm này là một bản dịch và có thông tin cấp phép khác so với bản quyền của nội dung gốc.
Bản gốc:
Bản dịch: