Ngày Quốc tế vì Dân chủ, ngày 15 tháng Chín

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Ngày Quốc tế vì Dân chủ, ngày 15 tháng Chín  (2016) 
của Heather Nauert, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dịch

Thông cáo báo chí ngày 15 tháng 9 năm 2018.

Tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert
Ngày 15 tháng Chín năm 2018

Nhân Ngày Quốc tế vì Dân chủ, Hoa Kỳ tái khẳng định niềm tin kiên định vào dân chủ như một mô hình chính phủ ưu việt nhất, có năng lực thúc đẩy hoà bình, thịnh vượng, an ninh và bảo vệ các giá trị nhân quyền phổ quát, các quyền tự do cơ bản và nhân phẩm mỗi người. Đây là những nguyên tắc nền tảng được quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Những nguyên tắc này rất cần thiết cho sự thành công của bất kỳ nền dân chủ nào, bao gồm quyền tự do biểu đạt, quyền được hội họp, thượng tôn pháp luật và cam kết chuyển giao quyền lực chính trị một cách hoà bình thông qua bầu cử tự do và công bằng.

Các lý tưởng dân chủ giữ vai trò cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Những nền dân chủ vững chắc hiện là những đồng minh gần gũi nhất và đối tác vững mạnh nhất sát cánh cùng Hoa Kỳ trong việc giải quyết những thách thức toàn cầu. Hoa Kỳ sẽ không đứng yên khi các chính phủ khác tước đi các quyền công dân cơ bản cũng như huỷ hoại niềm tin của người dân vào các tiến trình và thể chế dân chủ. Lịch sử đã chứng minh những chính phủ nào đe doạ các quyền của công dân họ thì sẽ có khuynh hướng gây tổn hại đến những dân tộc khác. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn đứng về phía người dân khắp mọi nơi, những người kêu gọi chính phủ của họ phải tôn trọng quyền và tự do cá nhân, đẩy mạnh thượng tôn pháp luật, phòng chống tham nhũng và tôn trọng ý nguyện của người dân được thể hiện qua lá phiếu.

Nhân ngày này, cũng như mọi ngày, Hoa Kỳ đồng hành với các chính phủ cùng chí hướng, các tổ chức xã hội dân sự và người dân các nước trong cam kết chung tăng cường, bảo vệ và thúc đẩy các giá trị dân chủ trên toàn thế giới.

 Tác phẩm này là một bản dịch và có thông tin cấp phép khác so với bản quyền của nội dung gốc.
Bản gốc:
Bản dịch: