Ngoại trưởng Michael R. Pompeo tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á lần thứ 10

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Ngoại trưởng Michael R. Pompeo tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á lần thứ 10  (2020) 
của Morgan Ortagus, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dịch

Tuyên bố ngày 9 tháng 9 năm 2020.

BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ
Văn phòng Người phát ngôn

Dành cho đăng tải ngay
Ngày 9 tháng 9 năm 2020

Thông tin tóm tắt

Thông tin từ Người phát ngôn Morgan Ortagus:

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R. Pompeo cùng Bộ trưởng Ngoại giao từ 17 quốc gia khác đã tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10 vào sáng nay. Ngoại trưởng Pompeo đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ với các nguyên tắc rộng mở, bao trùm, minh bạch và tôn trọng pháp luật quốc tế. Những nguyên tắc này được chia sẻ xuyên suốt tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và tầm nhìn của nhiều quốc gia thành viên EAS khác.

Ngoại trưởng ca ngợi sự đoàn kết và minh bạch của ASEAN trong công tác ứng phó với đại dịch COVID-19 và nêu lên những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc tận dụng các nguồn lực hiện có để phát triển các loại vaccine và liệu pháp an toàn, hiệu quả, có mức giá hợp lý và được phổ biến rộng rãi nhằm ngăn ngừa virus. Ngoại trưởng cũng nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ – cả chính phủ lẫn khu vực tư nhân – về việc hợp tác với các nước ASEAN trong nỗ lực phục hồi kinh tế.

Cùng với một vài quốc gia ASEAN và nhiều đối tác khác, Ngoại trưởng Pompeo đã nêu lên mối lo ngại về hành vi gây hấn của CHND Trung Hoa tại Biển Đông. Ngoại trưởng nhắc lại rằng Hoa Kỳ, theo phán quyết của Tòa Trọng tài vào năm 2016, coi những yêu sách hàng hải rộng khắp của Bắc Kinh tại Biển Đông là bất hợp pháp. Ngoại trưởng Pompeo cùng với một số quốc gia cũng nêu lên lo ngại về việc áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng đối với Hong Kong, bắt giữ sinh viên ủng hộ nền dân chủ, hoãn bầu cử kéo dài và loại bỏ các ứng viên bầu cử ủng hộ dân chủ.

Ngoại trưởng Pompeo cùng các Bộ trưởng Ngoại giao khác kêu gọi chấm dứt bạo lực và đàm phán để giải quyết bạo lực đang leo thang tại bang Rakhine, yêu cầu CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo, theo yêu cầu của các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

# # #

 Tác phẩm này là một bản dịch và có thông tin cấp phép khác so với bản quyền của nội dung gốc.
Bản gốc:
Bản dịch: