Bước tới nội dung

Biên dịch:Tội nhân trong tay Thiên Chúa đang thịnh nộ

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Tội nhân trong tay Thiên Chúa đang thịnh nộ  (1741) 
của Jonathan Edwards, do Wikisource dịch từ tiếng Anh


Trong bài giảng Tội nhân trong tay Thiên Chúa đang thịnh nộ, Jonathan Edwards không có ý định chất thêm gánh nặng trên vai tội nhân, mà chỉ muốn đánh thức họ khỏi tình trạng hiểm nghèo bằng cách trình bày cho họ thấy số phận thảm khốc của những người đang bị đặt dưới cơn thịnh nộ của đấng chí thánh, nếu họ không chịu quay trở lại. Bởi vì Thiên Chúa yêu thương cũng là Thiên Chúa công chính và thánh khiết, ngài không thể dung chịu tội lỗi.Sự trả thù thuộc về Ta, Ta sẽ báo ứng, Vào lúc chân của chúng nó trượt ngã; Vì ngày hoạn nạn của chúng đã gần, Ngày tận số của chúng đang vội vàng tiến đến.
Phục truyền luật lệ ký 32:35I.

Đó là lời cảnh báo về sự trừng phạt của Thiên Chúa dành cho những kẻ vô tín trong vòng dân Israel. Mặc dù là con dân của Chúa, và đang sống trong ân điển của ngài, mặc dù những dấu kỳ phép lạ được tỏ ra cho họ, họ vẫn không chịu lắng nghe, cũng chẳng hiểu biết về ân sủng ấy[1]. Dù được Chúa vun trồng, họ chỉ ra trái đắng và độc hại; như được miêu tả trong hai câu 33 và 34 của chương này[2]. Câu Kinh Thánh tôi chọn làm chủ đề cho bài giảng , “Vì ngày bại hoại của chúng nó hầu gần”, ngụ ý những điều sắp xảy ra liên quan đến sự trừng phạt và hủy hoại đang nhắm đến những con dân Israel bội nghịch này.

1. Nguy cơ của sự hủy diệt luôn luôn rình rập họ; cũng giống như một người đang đứng hay đi trên chỗ trơn trợt, có thể trượt ngã bất kỳ lúc nào. Sự hủy diệt đang chực chờ sẵn, thèm thuồng chăm chú vào từng bước chân chao đảo của họ. Thi thiên 73:18 trình bày một điều tương tự, “Thật vậy, Chúa đặt chúng nó tại nơi trơn trợt, Khiến cho chúng nó bị hư nát”.

2. Điều này cũng có nghĩa là sự hủy diệt có thể phủ chụp lên đầu họ bất cứ lúc nào. Như một người lảo đảo bước đi trên chỗ trơn tuột, người ấy không thể biết trong bước kế tiếp mình còn đứng được hay sẽ té ngã; và nếu bị té ngã, người ấy sẽ ngã nhào ngay tức khắc mà không hề có một dấu hiệu nào báo trước.

3. Trong tình trạng như thế, hầu như chắc chắn họ tự té ngã mà không cần có bàn tay nào xô đẩy; như một người bước đi trong chỗ trơn trợt, chỉ sức nặng của thân thể người ấy cũng đủ quật ngã anh ta.

4. Chỉ có thể tìm thấy lý do duy nhất để giải thích tại sao họ vẫn chưa ngã đổ vào sự hủy diệt đang chực chờ là vì ngày giờ Chúa định cho họ chưa đến. Như vậy, khi đến thời điểm ấy, chân của họ sẽ trượt ngã. Họ sẽ đổ xuống bởi sức nặng của thân thể họ. Chúa sẽ không giữ họ lại trong nơi trơn trợt ấy thêm một phút giây nào nữa, nhưng sẽ để cho họ đi; ngay lập tức họ sẽ rơi vào sự hủy diệt; như một người đứng bên bờ dốc trơn tuột, sát mé vực thẳm, người ấy không thể tự đứng vững, và khi không còn gì níu giữ lại, người ấy sẽ rơi xuống và biến mất.

Hãy suy nghĩ về những lời này, “Không có điều gì có thể níu giữ kẻ ác khỏi hỏa ngục, ngoại trừ ý Chúa.” Khi nói “chỉ bởi ý Chúa” tôi muốn nói đến ý chỉ tể trị, tuyệt đối và không hề bị ràng buộc bởi bất cứ nghĩa vụ nào, cũng không gì có thể cản trở tay Ngài được. Chẳng có gì khác hơn là ý chỉ của Chúa muốn bảo toàn sinh mạng kẻ dữ, dù chỉ trong khoảnh khắc. Chân lý này cần được xem xét thêm:

1. Quyền năng của Thiên Chúa đủ mạnh để ném kẻ gian ác vào hỏa ngục bất kỳ lúc nào. Cánh tay con người không đủ mạnh khi Ngài trỗi dậy. Những người mạnh nhất cũng không đủ năng lực để đương cự với Ngài. Có những lúc vua chúa cũng gặp khó khăn khi trấn áp những kẻ bội phản, khi những người này kịp củng cố lực lượng và qui tụ đủ nhân lực. Nhưng điều đó không thể xảy ra với Thiên Chúa. Không thành trì nào có thể đứng vững trước quyền bính của Ngài. Dù đồng tâm hiệp lực, dù đông đảo muôn vàn, kẻ thù của Thiên Chúa sẽ bị tan tác như rơm rạ trước gió, như rơm khô trước lửa. Không khó khăn gì cho chúng ta chà nát loài sâu bọ khi chúng bò trườn trên đất; cũng thật dễ dàng khi chúng ta bứt đứt sợi tơ mảnh vướng ngang. Cũng vậy, không khó khăn gì cho Thiên Chúa khi đẹp ý Ngài mà ném những kẻ thù nghịch vào hỏa ngục. Chúng ta là ai mà tưởng mình có thể đương cự Thiên Chúa. Khi Ngài quở trách, trái đất rúng động, và các tảng đá bị ném ra xa?

2. Họ xứng đáng bị ném vào hỏa ngục; sự công chính thần thượng không ngăn cản điều này, cũng không hề kháng cự khi Thiên Chúa sử dụng quyền năng để hủy diệt họ. Ngược lại, sự công chính còn lớn tiếng đòi hỏi sự trừng phạt xứng hiệp với tội lỗi của họ. Sự công chính thần thượng nói về cây nho chỉ kết những trái đắng gian ác, dâm ô như thế, “hãy đốn nó đi; cớ sao nó choán đất vô ích?” (Luca 13:7). Lưỡi gươm công chính đang vờn phủ trên đầu họ, và chẳng có gì khác hơn là bàn tay thương xót và ý chỉ tốt lành của Thiên Chúa đã cầm giữ nó lại.

3. Họ đang bị đặt dưới án phạt bị đầy đọa trong hỏa ngục. Không chỉ họ xứng đáng bị ném vào nơi ấy, mà phán quyết theo luật pháp Thiên Chúa, luật lệ vĩnh cửu và không hề thay đổi của sự công chính mà Thiên Chúa đã thiết lập giữa Ngài và loài người, đang chống lại họ, “Ai không tin thì đã bị đoán xét rồi” (Giăng 3:18). Như thế, bất cứ ai không chịu tiếp nhận ân điển đều thuộc về hỏa ngục; đó là chỗ của họ; từ đó mà họ đi ra như được chép trong Giăng 8: 23, “Các ngươi từ dưới mà có.” Đó là nơi chốn mà sự công chính, Lời Thiên Chúa, và án lệnh của luật pháp bất biến của Thiên Chúa đoán định cho họ.

4. Nay họ là kẻ gánh chịu cơn thịnh nộ của Thiên Chúa thể hiện qua lửa địa ngục. Như thế, lý do khiến họ chưa bị ném xuống hỏa ngục là vì sự nhẫn nại của Thiên Chúa, dù Ngài là đấng toàn năng, và dù cơn thịnh nộ của Ngài đang bừng bừng trên họ. Vâng, cơn thịnh nộ của Chúa đang nổ bùng nghịch cùng nhiều người trên đất: Vâng, không nghi ngờ gì, nghịch cùng nhiều người đang ngồi trong ngôi giáo đường này, và cơn thịnh nộ ấy còn dữ dội hơn so với những người đang bị lửa địa ngục thiêu đốt. Như vậy, không phải là Chúa không biết những kẻ gian ác, không nổi giận với họ, cũng không phải Ngài buông tay thả lỏng họ. Thiên Chúa không giống họ, như họ vẫn tưởng tượng như thế. Cơn thịnh nộ của Thiên Chúa bừng bừng nghịch cùng họ, sự đoán phạt dành cho họ không hề ngủ yên; hố sâu đã chực sẵn, hồ lửa đã hừng hực nóng, sẵn sàng đón nhận họ; ngọn lửa đang rực lên cuồng nộ. Thanh gươm sắc sáng lóa đang vờn phủ trên đầu họ, vực sâu đang há miệng rộng mở dưới chân họ.

5. Ma quỷ đang chực sẵn để vồ chụp họ, vào lúc mà Chúa cho phép. Họ thuộc về ma quỷ, linh hồn của họ thuộc về ma quỷ, họ ở dưới sự cai trị của ma quỷ. Kinh Thánh miêu tả họ là tài sản của ma quỷ. Ma quỷ đang chực chờ kề cận họ; rình rập như sư tử đói mồi, nhưng bị cầm giữ lại. Nếu Thiên Chúa rút tay ra, ngay tức khắc ma quỷ sẽ vồ chụp linh hồn khốn khổ của họ. Con rắn xưa đang há hốc mồm chờ đợi, cửa âm phủ mở toang sẵn sàng; và nếu Chúa cho phép, chỉ trong tích tắc họ sẽ bị nuốt chửng và biến mất.

6. Linh hồn của kẻ dữ đang bị khống chế bởi sức mạnh của hỏa ngục, nó sẽ bùng cháy trở thành lửa âm phủ, nếu không bị Chúa kiềm chế. Ẩn giấu từ trong bản chất của con người xác thịt là ngọn lửa địa ngục không ngừng thiêu đốt. Bên trong họ, sự bại hoại là cội rễ, là sức mạnhh thống trị chiếm hữu họ hoàn toàn; chúng chính là hạt giống của hỏa ngục. Chúng mạnh mẽ, dữ dội và không ngừng thiêu đốt. Nếu không bởi cánh tay toàn năng của Thiên Chúa cầm giữ lại, chúng đã bùng nổ, bốc cháy theo cách mà sự bại hoại và lòng thù hận luôn thiêu đốt lòng kẻ dữ. Kinh Thánh ví sánh lòng kẻ ác với sóng biển, “Kẻ ác giống như biển đương động, không yên lặng được, thì nước nó chảy ra bùn lầy.” (Isaiah 57:20) Hiện nay, bởi quyền năng của Ngài, Thiên Chúa kiềm chế sự gian ác như Ngài đã làm đối với các cơn sóng dữ của biển cả, phán rằng, “Mầy đến đây, không đi xa nữa.” (Job 38:11) Song, nếu Chúa rút tay lại, nó sẽ tràn lên cuốn trôi mọi thứ. Tội lỗi có sức mạnh tàn phá và làm bại hoại linh hồn; từ bản chất nó là sự hủy diệt; và nếu Chúa buông tay, sẽ không có gì có thể làm linh hồn con người khốn khổ như nó. Sự bại hoại của con người là vô hạn, kẻ ác đang sống chẳng khác gì ngọn lửa đang bị dồn nén, khi được tự do nó sẽ bùng cháy thiêu đốt; khi lòng kẻ ác chìm đắm trong tội lỗi, và khi tội lỗi được buông thả, ngay tức khắc linh hồn họ sẽ trở thành bếp lò hừng hực lửa và diêm sinh.

7. Không có sự an toàn nào cho kẻ gian ác dù chỉ trong giây phút. Không có sự an toàn nào cho con người tự nhiên, dù người ấy đang sống khỏe mạnh, dù mắt trần không thể thấy bằng cách nào mà người ấy có thể lìa bỏ thế gian trong chốc lát, cũng không thể tìm thấy bất kỳ hiểm nguy nào đang hiện hữu chung quanh. Kinh nghiệm đa dạng và miên viễn trải qua các thời đại chỉ ra rằng con người đang chênh vênh bên bờ vực của sự vĩnh cửu, chỉ cần xẩy một bước chân là rơi vào thế giới bên kia. Có vô số phương cách của tử thần, ẩn giấu rình rập chung quanh con người, đột ngột cướp lấy mạng sống của họ. Con người tự nhiên đang bước đi trên một lớp mỏng và mục nát che giấu hố sâu của hỏa ngục ở bên dưới, có nhiều chỗ quá mục nát không thể chống đỡ nổi sức nặng của thân thể họ, mà những chỗ ấy là không thể nhận ra. Những mũi tên của thần chết bay vun vút vô hình giữa ban trưa, con mắt tinh tường nhất cũng không thể thấy chúng. Thiên Chúa có vô số cách để cất mạng sống họ và ném họ vào hỏa ngục. Không cần có dấu kỳ phép lạ, cũng không cần đến những hiện tượng bất thường để hủy diệt kẻ ác, bất kỳ lúc nào. Mọi phương tiện được dùng để kết thúc mạng sống kẻ ác đều có sẵn trong tay Chúa, phục tùng quyền bính và ý chỉ ngài.

8. Sự khôn ngoan và thận trọng của con người tự nhiên, cũng như sự chăm sóc của người khác dành cho họ, không thể bảo vệ họ dù chỉ trong chốc lát. Định mệnh và kinh nghiệm sống của mọi người chứng minh điều đó. Rõ ràng là sự khôn ngoan của loài người không thể giúp họ thoát khỏi sự chết, “Phải, người khôn ngoan chết cũng như kẻ điên cuồng.”.

9. Kẻ gian ác khổ công tìm mọi cách tránh khỏi hỏa ngục mà không chịu tiếp nhận Chúa Cơ Đốc, làm như thế họ vẫn tiếp tục nếp sống tội lỗi, và chẳng có gì bảo đảm cho họ không rơi vào hỏa ngục bất cứ lúc nào. Hầu hết đều biết về hỏa ngục, nhưng tin rằng mình sẽ không bao giờ vào đó; họ tin rằng mình sẽ bình an; họ thấy mình tốt lành trong mọi điều họ đã làm, đang làm và sẽ làm. Mọi người đều cố sức tìm cách tránh sự đoán phạt, và tin rằng mình đang xoay sở tốt, và sẽ không thất bại. Dù biết rằng chỉ có ít người được cứu, và phần lớn nhân loại sẽ bị đoán phạt trong hỏa ngục, mỗi người đều tưởng tượng rằng số phận mình may mắn hơn những người khác.

Nhưng những con người khốn khổ này đang tự lừa dối mình, cứ tiếp tục tin cậy vào khả năng và sự khôn ngoan của mình; song thật ra họ đang bỏ hình bắt bóng. Nhiều người trong số họ từng sống và được hưởng những phương tiện của ân điển, nay đã chết và xuống hỏa ngục; không phải vì họ không đủ khôn ngoan như những người còn sống, cũng không phải vì họ không chịu suy nghĩ tìm ra phương cách tránh khỏi hỏa ngục. Giả sử chúng ta có thể tiếp xúc và hỏi chuyện họ, mặt đối mặt, xem họ có từng nghe nói về hỏa ngục và có nghĩ rằng mình sẽ vào nơi chốn bất hạnh này không: chắc chắn họ sẽ trả lời, “Không, tôi không hề muốn đến đây, tôi đã tính toán cách khác, tôi tin rằng tôi có thể xoay sở được, kế hoạch của tôi là tốt. Tôi đã hết sức cẩn trọng; nhưng nó vụt đến bất ngờ, lúc tôi không hề mong đợi; nó đến như kẻ trộm. Tử thần khôn ngoan hơn tôi. Cơn thịnh nộ của Chúa đến nhanh quá. Ôi, sao tôi ngu dại quá! Tôi đã tự lừa dối mình, trấn an mình bằng những giấc mộng hão huyền. Hòa bình và an ổn, nhưng sự hủy diệt vụt đến thình lình.”

10. Thiên Chúa không có bất cứ nghĩa vụ nào, cũng không phải tuân thủ bất kỳ lời hứa nào mà cầm giữ con người tự nhiên khỏi hỏa ngục. Thiên Chúa không hề hứa ban cho họ sự sống vĩnh cửu, cũng không hứa giải cứu họ khỏi sự chết đời đời, ngoại trừ những điều chứa đựng trong giao ước của ân điển, ấy là lời hứa được ban cho trong Chúa Cơ Đốc, trong Ngài mọi lời hứa đều được ứng nghiệm. Nhưng họ không hề quan tâm đến lời hứa của giao ước ân điển, không chịu tin lời hứa, cũng không quan tâm đến Đấng Trung bảo của giao ước.

Như vậy, đối với điều mà người ta tưởng tượng là lời hứa dành cho người tự nhiên khi họ khao khát tìm kiếm, tu trì khổ hạnh mà thực hành niềm tin tôn giáo, và kêu cầu khẩn nguyện, trừ khi họ tin Chúa Giê-xu, Thiên Chúa không có bổn phận gìn giữ họ khỏi sự hủy diệt đời đời.II.

Tôi hi vọng sự suy ngẫm về chủ đề này sẽ thức tỉnh những người chưa hề tiếp nhận ân điển đang ngồi trong nhà thờ này. Như các bạn đã biết, đó là số phận của bất cứ ai không ở trong Chúa Cơ Đốc – Thế giới khốn khổ, hồ lửa diêm sinh bùng cháy đang rộng mở dưới chân các bạn. Vực thẳm đang hừng hực lửa thịnh nộ của Thiên Chúa; địa ngục đang há miệng chực chờ; chẳng có gì có thể giữ các bạn lại, giữa các bạn và hỏa ngục chẳng có gì khác hơn là không khí. Chỉ có quyền năng và ý chỉ Thiên Chúa đang cầm giữ bạn trong tay Ngài.

Có lẽ bạn chưa nhận thức đủ về điều này; bạn thấy mình đang ở bên ngoài hỏa ngục nhưng không hề ý thức rằng ấy là do Chúa đang gìn giữ bạn. Bạn chỉ thấy những điều khác, tình trạng sức khỏe đang tốt, bạn đang hết sức chăm lo đời mình, và các phương tiện đang có trong tay để tự bảo vệ. Bạn không chịu hiểu rằng những điều đó là vô nghĩa; nếu Chúa rút tay Ngài lại, chúng không thể nào giữ bạn khỏi rơi ngã, chúng chẳng khác gì lớp không khí mỏng bao bọc chung quanh bạn.

Sự gian ác sẽ làm bạn nặng như chì, sẽ kéo bạn xuống với sức nặng ngàn cân; nếu Chúa muốn, ngay tức khắc bạn sẽ chìm xuống vực thẳm không đáy. Sức khỏe tốt, sự khôn ngoan, tài xoay sở, các loại đức hạnh, sẽ chẳng làm được gì để giữ bạn khỏi hỏa ngục, chúng giống như sợi tơ mảnh, làm sao mà giữ được tảng đá đang rơi. Nếu không bởi ý chỉ tuyệt đối của Thiên Chúa, trái đất này cũng không muốn mang vác bạn dù chỉ một giây; vì bạn là gánh nặng cho nó; công cuộc sáng tạo than khóc với bạn, tạo vật được dựng nên bị trói buộc vào sự bại hoại; mặt trời không muốn để ánh sáng của mình bị bạn sử dụng để phục vụ tội lỗiSatan; trái đất không mụốn sản sinh hoa màu để thỏa mãn tham dục của bạn; cũng không muốn làm địa điểm để bạn thực hiện những hành vi gian ác; không khí không muốn bị sử dụng để duy trì sự sống mà bạn dùng để phục vụ kẻ thù của Thiên Chúa. Mọi tạo vật của Chúa là tốt lành, chúng được dựng nên để con người phục vụ Chúa, chúng không muốn bị sử dụng cho mục đích khác, chúng than khóc khi bị lạm dụng cho những mục tiêu trái ngược với bản chất và mục đích do đó mà chúng hiện hữu.

Cơn thịnh nộ của Thiên Chúa giống như dòng nước lớn bị chặn lại; càng cuồng nộ chúng càng dâng cao, cho đến khi vỡ bờ; càng bị ngăn giữ lâu, dòng nước càng hung hãn khi thoát ra. Thật vậy, sự đoán phạt dành cho các hành vi gian ác vẫn chưa được thực thi; sự thịnh nộ của Chúa như cơn lũ dữ đang bị chặn lại; nhưng tội ác cứ gia tăng, tội chồng chất tội cho đến khi đầy trọn. Chỉ cần Chúa rút tay khỏi cửa đập, dòng nước lớn sẽ thoát ra, cơn thịnh nộ của Chúa sẽ như cơn lũ dữ, cuồng nộ lao tới, đổ ập lên bạn với sức mạnh khủng khiếp; không ai có thể đứng nổi trên đường đi của nó.

Cung đã được giương, tên đã sẵn sàng trên dây, mũi tên công chính đang nhắm vào tim bạn, chẳng có gì khác hơn ý chỉ của Chúa, mà là Thiên Chúa đang thịnh nộ, không bị cầm giữ bởi bất cứ nghĩa vụ nào, đang giữ mũi tên lại, không cho phép nó thấm đẫm máu của bạn. Nếu bạn chưa bao giờ trải nghiệm sự thay đổi triệt để trong tâm hồn bởi quyền bính của Chúa Thánh Linh vận hành trong linh hồn bạn; nếu bạn chưa bao giờ được sinh lại để trở nên một tạo vật mới, được sống lại từ sự chết trong tội lỗi để trở nên con người mới, để trải nghiệm sự sáng và sự sống, bạn đang ở trong tay Thiên Chúa đang thịnh nộ. Dù có thể bạn đang cố cải thiện mình trong nhiều phương diện, có thể bạn có nhiều cảm xúc tôn giáo, có thể bạn đang theo đuổi một hình thức tín ngưỡng nào đó trong gia đình, trong thân tộc, hoặc trong nhà của Chúa, chẳng có gì khác hơn ý chỉ của Chúa đang giữ bạn khỏi bị nuốt chửng bởi sự hủy diệt đời đời. Hãy xem điều gì xảy ra cho những người đã khuất, bởi vì họ từng sống trong hoàn cảnh giống như bạn. Sự hủy diệt chụp lấy họ, lúc họ không ngờ nhất, và khi họ nói, “hòa bình và an ổn”; nhưng nay họ đã biết, những điều họ dựa vào để được hòa bình và an ổn chẳng gì khác hơn là lớp không khí mỏng và những bóng hình trống rỗng.

Thiên Chúa đang giữ bạn để khỏi rơi vào vực thẳm của hỏa ngục, giống như một người đang giữ con nhện, hoặc một loại côn trùng bẩn thỉu trong tay mình, khỏi ngọn lửa. Cuộc sống tội lỗi của bạn đang chọc giận Ngài, cơn thịnh nộ của Ngài như ngọn lửa hừng; Ngài nhìn bạn như một sinh vật đáng bị ném vào lửa; con mắt thánh khiết của Ngài không thể dung chịu tội lỗi. Bạn xúc phạm Ngài nhiều lần hơn một kẻ phản loạn chống nghịch vua chúa mình; và chẳng có gì khác hơn bàn tay thương xót của Ngài đang giữ bạn khỏi rơi ngã bất kỳ lúc nào. Chẳng có gì bảo đảm rằng bạn không xuống hỏa ngục ngay trong đêm nay, mà sẽ thức giấc vào sáng mai mỗi khi nhắm mắt buông mình vào giấc ngủ. Không có lý do nào để giữ bạn khỏi xuống địa ngục, khi bạn bước vào nhà của Chúa, chỉ để chọc giận Ngài bằng bản chất ô uế và gian ác của bạn khi đang dự lễ thờ phượng trang nghiêm. Vâng, chẳng có lý do gì để giải thích tại sao bạn không rơi vào hỏa ngục ngay trong lúc này.

Hỡi tội nhân! Hãy nhìn lại và mở mắt ra để thấy tình trạng nguy hiểm của chính mình:đó là lò lửa hực của cơn thịnh nộ, đó là vực thẳm không đáy đang rộng mở, tràn đầy lửa diêm sinh, sẵn sàng nuốt chửng bạn nếu không có bàn tay của Chúa giữ bạn lại. Thế mà mỗi ngày bạn đang chọc giận Thiên Chúa, để cơn thịnh nộ của Ngài ngày càng lớn hơn. Chỉ là một sợi tơ mảnh đang giữ bạn khỏi rơi vào lò lửa hừng, thế mà bạn không hề quan tâm đến số phận của mình, cũng không muốn biết đến Đấng Trung bảo. Chẳng có gì có thể cứu bạn, chẳng có gì giữ bạn khỏi ngọn lửa của cơn thịnh nộ, chẳng có gì mà bạn đang sở hữu, chẳng có gì mà bạn đã từng làm, chẳng có gì mà bạn có thể làm, khiến Chúa giữ bạn lại dù chỉ trong chốc lát. Ngay bây giờ, xin bạn hãy suy xét cẩn thận về điều này.

1. Đó là cơn thịnh nộ của Thiên Chúa vô hạn, không phải của con người. Dù là bậc quân vương nhiều quyền lực nhất cũng có hạn chế. Cơn thịnh nộ của vua chúa thật là đáng sợ, nhất là những ông vua độc đoán, là người có quyền sinh sát đối với thần dân. Châm ngôn 20:2, “Sự oai khiếp của vua giống như sư tử gầm thét; Ai chọc giận người ắt phạm đến mạng sống mình.” Một thần dân khiến một quân vương tàn ác tức giận sẽ phải chịu sự trừng phạt khủng khiếp nhất mà con người có thể nghĩ ra. Nhưng vương quyền lớn nhất, với sức mạnh tối thượng trên đất cũng trở nên vô nghĩa khi so sánh với Đấng Tạo hóa toàn năng, và là Vua của trời và đất. Cơn thịnh nộ của Vua của muôn vua là khủng khiếp hơn nhiều, cũng giống như quyền bính của Ngài vĩ đại hơn rất nhiều khi so sánh bất cứ vương quyền nào. Phúc âm Lu-ca 12: 4,5. “Ta nói cùng các ngươi, là bạn hữu ta: Đừng sợ kẻ giết xác rồi sau không làm gì được nữa. Song ta chỉ cho các ngươi biết phải sợ ai: phải sợ Đấng khi đã giết rồi, có quyền bỏ xuống địa ngục; phải, ta nói cùng các ngươi, ấy là Đấng các ngươi phải sợ!”

2. Kinh Thánh có chép về cơn thịnh nộ của Thiên Chúa trong Isaiah 59: 18, “Ngài báo cho người ta tùy việc họ làm.” Isaiah 66: 15, “Nầy, Chúa sẽ đến với lửa, và xe cộ Ngài giống như gió lốc, hầu cho cơn giận của Ngài thêm nóng nảy, và sự quở trách của Ngài biến thành ngọn lửa hừng.” Tương tự, Khải Huyền 19: 15 chép, “Ngài giày đạp thùng rượu cơn thịnh nộ của Thiên Chúa toàn năng.” Điều gì sẽ xảy ra khi bùng nổ cơn thịnh nộ khủng khiếp ấy! Điều gì sẽ xảy ra cho loài sâu bọ khốn khổ! Cánh tay của ai đủ mạnh để có thể đương cự? Trái tim của ai đủ cứng rắn để có thể chịu đựng?

Quý vị đang có mặt ở đây, là những người chưa hề được đổi mới trong ân điển của Chúa, xin hãy suy xét cẩn thận. Cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sẽ nổ ra trên đầu kẻ dữ mà không còn có sự thương xót. Khi Chúa nhìn thấy sự khốn cùng của bạn, sự trừng phạt vượt quá sức chịu đựng của bạn, nhìn thấy linh hồn khốn khổ của bạn đang bị chà nát, lún sâu trong sự hư mất đời đời, ngài sẽ không thương xót, sẽ không dừng cơn thịnh nộ, cũng không giảm bớt hình phạt; bởi vì khi ấy không phải là thời điểm cho sự thương xót, như đã chép trong Ezekiel 8: 18, “Vậy nên, ta cũng sẽ làm y theo cơn giận; mắt ta chẳng đoái tiếc chúng nó, và ta không thương xót đâu. Dầu chúng nó kêu la om sòm vang đến tai ta, ta chẳng thèm nghe chúng nó.” Song, nay là lúc Thiên Chúa đang chờ đợi để đoái thương bạn; hôm nay là ngày thương xót, hôm nay là kỳ thuận tiện; bạn có thể kêu la, cầu xin và sẽ được thương xót. Nhưng một khi ngày thương xót qua đi, tiếng kêu la sầu khổ và thảm khốc nhất cũng chỉ là vô ích; bạn đã bị hư mất và xa cách Chúa. Trong ngày ấy, không còn có sự thương xót.

Nhưng ngay bây giờ, bạn đang có trong tay một cơ hội lớn, bạn đang sống trong ngày mà cửa thương xót đang rộng mở, Chúa Cơ Đốc đang đứng đó kêu gọi tội nhân; nhiều người đang đến với Ngài, và được đón nhận vào Vương quốc Thiên Chúa. Mỗi ngày đều có nhiều người đến từ phương đông, phương tây, phương bắc, và phương nam; trong số họ có nhiều người từng đến rất muộn trong tình trạng thảm hại giống như bạn hiện giờ, nhưng nay họ đang hạnh phúc, lòng họ tràn ngập tình yêu dành cho Đấng đã yêu thương họ, và thanh tẩy mọi tội lỗi của họ bằng huyết của Ngài, để họ vui thỏa trong lòng trông cậy về sự vinh hiển của Thiên Chúa. Song, khủng khiếp thay cho số phận của những ai bị bỏ lại trong ngày ấy! Nhìn thấy những người khác mừng rỡ mà mình héo hon và hư mất. Nhìn thấy người khác vui thỏa và ca hát mà mình than khóc. Phải chăng linh hồn của bạn không quý bằng linh hồn của người dân Suffield [3] khi họ đang quây quần bên Chúa Cơ Đốc?

Không có nhiều người ở đây sống lâu trên đất, cũng không có nhiều người đã trải nghiệm sự tái sinh? Họ hoàn toàn đối nghịch với con dân Israel, việc họ làm mỗi ngày chẳng gì khác hơn là dồn chứa cơn thịnh nộ của Thiên Chúa? Ôi, thưa quý vị, quý vị đang ở trong tình trạng cực kỳ hiểm nghèo. Tội lỗi của quý vị là quá lớn mà lòng của quý vị quá khô cứng. Quý vị không thấy sao, mỗi ngày đều có người lìa đời trong ơn thương xót của Thiên Chúa? Hãy tra xét lòng mình, và vùng dậy khỏi cơn mê ngủ. Bạn không thể nào gánh nổi cơn thịnh nộ khủng khiếp của Thiên Chúa vô hạn. Hỡi các bạn, những người trẻ tuổi, các bạn có muốn bỏ qua cơ hội quý báu này trong khi nhiều bạn trẻ khác đang từ bỏ những tham vọng hão huyền của tuổi trẻ mà đến với Chúa Giê-xu? Hỡi các con trẻ, là những người chưa hề tiếp nhận ân điển, các con có biết rằng mình đang trên đường xuống địa ngục, để gánh chịu cơn thịnh nộ của Chúa? Các con có vui lòng làm con cái của ma quỷ, trong khi nhiều con trẻ khác đang sống trên đất vui hưởng địa vị con cái thánh và phước hạnh của Vua muôn vua?

Hỡi những ai đang sống không có Chúa Cơ Đốc, đang kề cận vực thẳm hỏa ngục, là bậc phụ lão, trung niên, thanh niên, hoặc trẻ con, hãy lắng nghe lời kêu gọi của ân điển. Kỳ tiếp nhận và ngày thuận lợi cho người này lại là ngày báo thù cho người kia, tùy thuộc vào tấm lòng của họ. Khi lòng người khô cứng, tội chồng chất tội mỗi ngày mà chẳng hề quan tâm đến phúc lợi của linh hồn mình, buông theo lòng vô cảm và tâm trí mê muội, thì họ đang dấn thân vào tình trạng cực kỳ hiểm nghèo. Chẳng nghi ngờ gì, ngày nay cũng giống như ngày của Giăng Báp-tít, búa đã kề gốc cây, hễ cây nào không sinh trái tốt sẽ bị đốn và ném vào lửa.

Vì vậy, hãy thức tỉnh và trốn khỏi cơn thịnh nộ hầu đến. Cơn thịnh nộ của Thiên Chúa toàn năng đang phủ bóng ngay trên những người đang ngồi trong ngôi nhà thờ này. Hãy vùng dậy mà trốn khỏi Sodom: “Hãy chạy trốn cứu lấy mạng, đừng ngó lại sau; hãy chạy trốn lên núi, kẻo phải bỏ mình chăng.”

Chú thích[sửa]

  1. ”Vì là một dân mất trí, Trong lòng không có thông minh” – Phục truyền 32:28
  2. ”Rượu nho chúng nó là nọc độc của rắn, Một thứ nọc độc rất dữ của rắn hổ. Những việc như thế làm sao ta quên được? Ta đã niêm phong nó vào trong kho ta” – Phục truyền 32: 33,34
  3. Suffield: tên một thị trấn trong vùng
 Tác phẩm này là một bản dịch và có thông tin cấp phép khác so với bản quyền của nội dung gốc.
Bản gốc:

Tác phẩm này, được phát hành trước ngày 1 tháng 1 năm 1929, đã thuộc phạm vi công cộng trên toàn thế giới vì tác giả đã mất hơn 100 năm trước.

 
Bản dịch:

Tác phẩm này được phát hành theo Giấy phép Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 3.0 Chưa chuyển đổi, cho phép sử dụng, phân phối, và tạo tác phẩm phái sinh một cách tự do, miễn là không được thay đổi giấy phép và ghi chú rõ ràng, cùng với việc ghi công tác giả gốc.

 

Tác phẩm này được phát hành theo các điều khoản của Giấy phép Tài liệu Tự do GNU.


Điều khoản sử dụng của Wikimedia Foundation yêu cầu văn bản được cấp phép theo GFDL được nhập sau tháng 11 năm 2008 cũng phải cấp phép kép với một giấy phép tương thích khác. "Nội dung chỉ khả dụng trong GFDL không được phép" (§7.4). Điều này không áp dụng cho phương tiện phi văn bản.