Bản mẫu:Hình thô

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Tài liệu bản mẫu[xem] [sửa] [lịch sử] [làm mới]

Bản mẫu Hình thô nhận một trang thuộc không gian tên Trang: làm tham số và chèn bản scan tương ứng làm hình ảnh.

Nó nên dùng khi hình cần được hiển thị và bản scan thô của trang đó đủ để hiển thị hình, và không có hình tốt hơn có sẵn.

Tiêu chuẩn[sửa]

{{Hình thô}} được dùng khi bản scan trang thô là đủ để thay thế cho hình cần thiết cho đến khi có hình tốt hơn thay thế. Nếu bản scan thô của trang không thay được, dùng {{thiếu hình}}.

Cách dùng chuẩn của {{hình thô}} là:

  1. Hình nên chiếm toàn bộ bản scan trang, mặc dù lời chú thích hình được chấp nhận. Khi có nhiều hình trong một trang scan, bạn có thể hoặc dùng {{hình thô}} một lần để hiển thị toàn bộ hình trên trang, hoặc dùng {{thiếu hình}} cho mỗi hình.
  2. Bản scan trang có hình toàn vẹn. Khi hình bị kéo qua nhiều trang kế nhau, đừng dùng {{hình thô}} để hiển thị mỗi bản scan trang riêng lẻ.
  3. Hình đã được xoay chiều đúng trong bản scan.
  4. Bản scan có đủ chất lượng. Khi bản scan có chất lượng kém, dùng {{thiếu hình}}. Nếu một bản scan trang tệ đến nỗi nó không thể xem là một hình được, hãy dùng {{trang scan kém}}; ví dụ, dùng {{trang scan kém}} khi trang bị gấp chẳng hạn

Nó chỉ nên dùng khi hình chiếm toàn bộ trang scan, xoay theo chiều đúng, và trang scan có đủ chất lượng. Nếu không, dùng {{thiếu trang}}.

Cách dùng[sửa]

{{hình thô|Tên trang}}

Không cần ghi không gian tên trong phần tên trang.

Ví dụ, để hiển thị bản scan của Trang:Xu Bac ky ngay nay.pdf/85, cách dùng đúng sẽ là {{hình thô|Xu Bac ky ngay nay.pdf/85}}, sẽ cho ra:

(Tải hình để thay cho khung này.)


Để tự động hóa việc chèn tên trang, bạn có thể dùng:

{{hình thô|{{subst:PAGENAME}}}}

Đừng gõ

{{hình thô|{{PAGENAME}}}}

vì nó sẽ không nhúng được thành công về sau.

Ghi chú[sửa]

Các trang trong không gian tên trang có sử dụng bản mẫu này đều được coi là có vấn đề và do đó cần được đánh dấu như vậy.

Theo dõi[sửa]

Các trang trong Trang: dùng bản mẫu {{hình thô}} sẽ được đặt vào trong Thể loại:Trang có hình thô hoặc Thể loại:Trang có hình thô (có bản scan phân giải cao), tùy vào việc nó có bản scan phân giải cao để hiển thị không. Các trang trong không gian tên chính nhúng các trang này sẽ được đặt vào Thể loại:Nội dung có hình thô.

Cách để dọn dẹp hình ảnh và tải lên Commons[sửa]

  • Làm cho hình sạch sẽ như cắt góc, chỉnh màu, v.v.
  • Lưu hình cuối ở dạng JPG, là một định dạng tốt cho hình ảnh cuối. Lý do duy nhất để dùng ảnh thô ở dạng PNG là vì PNG là định dạng không mất mát. JPG dùng giải thuật nén chấp nhận mất mát, và cụ thể là khi cắt góc sẽ tạo ra hiệu ứng sót lại. Tuy nhiên sau khi đã cắt góc và dọn dẹp thì chuyển sang JPG là cách tối ưu.
  • Chọn giấy phép bản quyền đúng.
  • Tải hình lên Commons, dưới một tên khác. Thay đổi từ PNG thành JPG có thể cũng đủ cho mục đích này, nhưng cách hay hơn là chọn một tựa đề phù hợp với hình.
  • Vào không gian tên Trang: nơi có hình. Thay {{hình thô}} bằng [[Tập tin:...]] để chèn vào hình mới, tốt hơn.
  • Đề xuất xóa hình thô

Xem thêm[sửa]