Thành viên:Vinhtantran

Văn thư lưu trữ mở Wikisource

Tôi hoạt động tích cực tại Wikipedia và Wikisource tiếng Việt và là bảo quản viên tại hai dự án này.

Mục tiêu đối với Wikisource[sửa]

  1. Hoàn thiện các quy định chung, làm nền tảng cho hoạt động của thành viên và tác vụ bảo quản tại Wikisource
  2. Hoàn thiện các trang trợ giúp và kỹ thuật để giúp người mới dễ đóng góp vào Wikisource hơn

Suy nghĩ[sửa]

Tuy thời gian tiếp xúc với Wikisource không nhiều như Wikipedia, nhưng dự án này rõ ràng có sự vượt trội và cũng có mặt hạn chế so với Wikipedia

Điểm mạnh[sửa]

  • Không có tranh cãi về những thứ vớ vẩn như tính trung lập, bản quyền, văn phong,... Vì dù sao với việc chép nguyên văn tác phẩm hết hạn bản quyền bên ngoài vào, thì trung lập hay văn phong chả có vai trò gì ở đây. Còn bản quyền thì quá nhẹ nhàng, có vài danh sách để đối chiếu so sánh rồi kết luận. Lại còn không tải hình ảnh nữa. Sướng!
  • Dễ phát triển: vốn tài liệu tiếng Việt hết hạn bản quyền có khá nhiều, nhất là thơ văn bốn câu đến tám câu, hoặc một cuốn tiểu thuyết khoảng 20 chương. Hết xẩy! Quá dễ tăng số trang, quá dễ định dạng. Chép/dán, chép/dán, và một ít định dạng nữa là xong!

Điểm yếu[sửa]

  • Với sự vi phạm bản quyền tràn lan của các trang mạng tiếng Việt khác, Wikisource chắc chắn sẽ nhỏ nhoi nếu so về số lượng tác phẩm. Nhưng có điều, Wikisource có 2 điểm mạnh, thứ nhất, nó chạy bằng phần mềm MediaWiki, với tiềm năng...tải một cuốn sách scan lên là tự động dịch thành chữ, khỏi phải đánh máy lại nhiều. Ngoài ra, cứ hễ trên Wikisource là chắc chắn tự do, bà con có thể chép, in, bán, hoặc làm gì thì làm, pháp luật cho phép, không phải lén lút, không bị kiện tụng hoặc đòi hỏi gì khác.
  • Wikisource chưa được Google yểm trợ như Wikipedia, nên số lượng người biết tới ít quá. Phải làm gì đây?
  • Wikisource sống dựa vào Wikipedia rất nhiều, và một điều chắc chắn, nó là một dự án vệ tinh của Wikipedia mà thôi. Vì vậy, chắc chắn việc phát triển Wikisource về bài vở, về thành viên, ... tất cả đều phải được lôi kéo và đóng góp từ các thành viên Wikipedia.

Các trang con của trang này[sửa]