Wikisource:Bảo quản viên

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Trang cộng đồng Bảo quản viên
Trang này cung cấp thông tin về nhiệm vụ cũng như các bảo quản viên hiện tại trên Wikisource tiếng Việt.

Xem thêm:

Tin nhắn cho bảo quản viên
Thống kê bảo quản viên
Những bảo quản viên thực sự không nhìn giống vầy. :)
Những bảo quản viên thực sự không nhìn giống vầy. :)

Bảo quản viên là một thành viên trong Wikisource có "quyền SysOp" (system operator). Quy định của Wikisource hiện nay (trên thực tế) là cấp quyền sysop một cách rộng rãi cho những ai đã đóng góp tích cực vào Wikisource sau một khoảng thời gian và đáng tin cậy.

Bảo quản viên là ai?[sửa]

Theo ông Jimmy Wales, người sáng lập Wikipedia, "đây không phải là điều to tát" ("This should be no big deal.").

Bảo quản viên không được trao thẩm quyền đặc biệt nào, và họ ngang hàng với mọi người khác về trách nhiệm biên tập. Nhiều người dùng Wikisource cho rằng cách gọi "sysop" hay "quản lý viên" dễ gây hiểu lầm, vì họ chỉ là người dùng Wikisource có khả năng thực hiện thêm một số thao tác liên hệ đến giao diện và an ninh bởi vì họ tỏ ra đáng tin cậy. Thành thử cộng đồng mới đây đã bắt đầu gọi chức vụ này là bảo quản viên. Bảo quản viên không có bất kỳ quyền lực đặc biệt nào trên người dùng khác, trừ việc thực thi những quyết định do mọi người đưa ra.

Cộng đồng thực sự trông đợi bảo quản viên làm các công việc "bếp núc" thiết yếu vốn cần những chức năng đặc biệt mà bảo quản viên đã được giao, thí dụ xóa trang theo ý muốn của cộng đồng, theo dõi các trang mớithay đổi mới để nhanh chóng xóa những phá hoại rõ ràng, và đáp ứng các yêu cầu giúp đỡ của người dùng khi những lời yêu cầu đó cần chức năng quản lý để thực hiện. Vì bảo quản viên được xem là thành viên có kinh nghiệm trong cộng đồng, những người tìm giúp đỡ thường sẽ xoay sang hỏi bảo quản viên về thông tin và chỉ dẫn.

Những bảo quản viên không phải là "ban đại diện" cho Wikisource. Các ý kiến, sửa đổi của thành viên có chức năng quản lý trên các trang bài viết, thảo luận bài viết, thảo luận thành viên... vẫn chỉ là ý kiến của riêng người đó (như mọi thành viên khác, và được giải quyết theo thông lệ, nếu cần), trừ khi liên quan đến những quy định đã được thống nhất trên Wikisource; do đó bất cứ thành viên nào của Wikisource, nhất là khi có liên quan, không nên bị các ý kiến đó làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự đóng góp của mình vào Wikisource.

Các chức năng đặc biệt[sửa]

Bảo quản viên được phép:

 • Khóa và mở khóa trang, sửa đổi nội dung của trang bị khóa
 • Xóa trang và lịch sử của chúng; xem và phục hồi trang bị xóa và lịch sử của chúng; xóa vĩnh viễn hình ảnh
 • Phục hồi nhanh chóng phiên bản ngay trước đó (nhưng nếu không phải là phá hoại đơn thuần thì nên phục hồi bằng tay để có thể cho biết tóm tắt lý do phục hồi)
 • Che các phá hoại khỏi trang Thay đổi gần đây
 • Cấm hoặc gỡ cấm tài khoản người dùng và địa chỉ IP trong việc sửa đổi trang
 • Thiết kế và thay đổi nội dung giao diện
 • Di chuyển được các trang con.

Lạm dụng chức năng quản lý[sửa]

Bảo quản viên có thể bị tước bỏ chức năng nếu họ lạm dụng quyền lực. Hiện tại, bảo quản viên có thể bị tước bỏ chức năng theo chỉ lệnh của Jimbo Wales. Tùy theo sự suy xét của họ, mức phạt ít hơn cũng có thể được áp dụng đối với những bảo quản viên có vấn đề, bao gồm hạn chế sử dụng một số quyền nào đó. Khả năng kỹ thuật gỡ bỏ chức năng quản lý thuộc về tiếp viên (steward).

Giải quyết các than phiền[sửa]

Nếu bạn cho rằng một bảo quản viên đã có những hành động không thích hợp đối với bạn hoặc người biên tập khác, bạn nên trao đổi trực tiếp với bảo quản viên có liên quan. Tuy nhiên, nếu hai bên không giải quyết được vấn đề, bạn có thể tiếp tục khiếu nại dựa theo Wikisource:Giải quyết mâu thuẫn.

Các bảo quản viên hiện nay[sửa]

Dưới đây là danh sách những người quản lý hiện nay xếp theo ngày tham gia quản lý:

 1. Vinhtantran (từ 22 tháng 8 năm 2009)
 2. Nguyễn Xuân Minh (lần 2, từ 23 tháng 11 năm 2011)

Bảo quản viên tạm thời[sửa]

Tạm thời không có.

Tài khoản hệ thống có quyền bảo quản viên[sửa]

 1. Bộ lọc sai phạm (từ 17 tháng 12 năm 2018)

Có sẵn một danh sách tự động liệt kê các bảo quản viên.

Bảo quản viên giao diện[sửa]

Các bảo quản viên giao diện có quyền sửa đổi các kịch bản JavaScript, bảng kiểu CSS, và tiện ích có hiệu lực toàn wiki:

 1. Nguyễn Xuân Minh (từ 21 tháng 8 năm 2018)
 2. Vinhtantran (từ 5 tháng 11 năm 2018)

Các bảo quản viên trước đây[sửa]

Về trước, cộng đồng không có một bảo quản viên tích cực và cũng không có đủ thành viên đóng góp thường xuyên vào dự án, nên có hai thành viên Wikipedia làm bảo quản viên (ngày trước gọi là "quản lý viên") để dọn dẹp dự án cho một thời gian ngắn. Ngoài ra theo quy định xem xét hoạt động của bảo quản viên (AAR) được Meta thông qua vào tháng 6 năm 2013, bảo quản viên nào không hoạt động quá 2 năm sẽ bị xem xét rút quyền (hiện Wikisource tiếng Việt có 1 bảo quản viên bị rút quyền vì lý do này).

Dưới đây là danh sách các cựu bảo quản viên của Wikisource tiếng Việt:

 1. Nguyễn Xuân Minh (lần 1, từ 12 tháng 6 – 12 tháng 7 năm 2005)
 2. Nguyễn Kim Kha (từ 14 tháng 11 năm 2008 – 14 tháng 2 năm 2009)
 3. Tranminh360 (lần 1, từ 2 tháng 1 – 2 tháng 7 năm 2013)
 4. Clytie Siddall (từ 30 tháng 7 năm 2006 – 11 tháng 8 năm 2014, bị rút quyền theo quy định AAR)
 5. Tranminh360 (lần 2, từ 23 tháng 8 năm 2016 – 23 tháng 8 năm 2017)
 6. ThiênĐế98 (18 tháng 8 năm 2018 – 18 tháng 2 năm 2019)
 7. Tuanminh01 (17 tháng 9 năm 2018 – 17 tháng 3 năm 2019)

Cách trở thành bảo quản viên[sửa]

Cộng đồng này còn nhỏ tí nhưng vẫn cần thêm người dọn dẹp thường xuyên. Những thành viên thường vẫn có thể dọn dẹp bằng cách "wiki hóa", xếp văn kiện trong thể loại, gắn thẻ {{Vi phạm bản quyền}}, v.v. Tuy nhiên, cũng có một số công việc cần bảo quản viên. Nếu bạn muốn tham gia dự án này với một vai trò "lớn" hơn, xin xem Wikisource:Biểu quyết phong cấp.