Thời sự trong tuần lễ/Kỳ 25

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

CHÍNH PHỦ PHÁP SẮP MỞ CUỘC CÔNG THẢI

Hạ và Thượng nghị viện vừa chuẩn y bản dự luật của chính phủ định mở nay mai một cuộc công thải để lấy tiền chi dùng về việc quốc phòng. Tiền lời và giá trái phiếu chưa nhất định là bao nhiêu, chỉ biết cuộc công thải sẽ trả trong thời hạn là 50 đến 60 năm, bằng cách xổ số.

TÌNH HÌNH MADRID LẠI NGHIÊM TRỌNG

Mấy hôm gần đây, điện tín báo tin loạn quân mở lại cuộc tấn công kinh thành Madrid rất dữ dội. Tuy hết sức chống cự, vệ binh Bình dân, trước số quân quá nhiều của tướng Franco, phải thối lui để giữ thế thủ. Có nhiều làng cạnh kinh thành và nhiều khu vực trong kinh thành đã về tay loạn quân.

CUỘC KIỂM SÁT TÂY-BAN-NHA ĐÃ BẮT ĐẦU

Hôm 13 Mars đã bắt đầu có cuộc kiểm sát biên giới Tây-ban-nha do các nước có chân trong Ủy ban bất can thiệp chủ trương. Tàu trận đủ các màu cờ thi nhau qua lại ở eo biển Gibraltar và vùng Địa Trung Hải rất tấp nập.

CHƯƠNG TRÌNH 5 NĂM CỦA CHÍNH PHỦ NAM KINH

Cho được chấn hưng nền kinh tế trong nước, chính phủ Trung Hoa gần đây có thảo một chương trình rất lớn lao, gọi là “ngũ niên kế hoạch”, kiểu như chương trình 5 năm của Nga Sô-viết. Đã được Tam Trung toàn hội chuẩn y, kế hoạch nầy nay đã bắt đầu đem ra thi hành.

ÔNG TỔNG TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO MỚI CỦA TÀU

Ấy là Vương Sủng Huệ, vừa được chính phủ Nam Kinh cử, thay cho Trương Quần cải nhậm chức Bí thơ trưởng của hội Trung chánh. Họ Vương, từ Thượng Hải đã đến Nam kinh hôm 8-3 để làm lễ tuyên thệ trước khi nhận chức mới. “Cái chánh sách ngoại giao mà chúng tôi chủ trương là: bảo toàn lãnh thổ và chủ quyền của nước Trung Hoa; gắng sức khuếch trương mối tình hữu nghị quốc tế căn cứ vào những nguyên tắc bình đẳng và hỗ trợ”. Đó là lời tuyên bố của quan tổng trưởng mới với phóng viên các báo.

ÔNG J. GODART TẠI NAM KỲ

Từ giã Trung Kỳ, ông J. Godart và phu nhân đến Sài Gòn chiều ngày 9 Mars, và, trái với tin đã đăng trước, ông ở đến khuya thứ bảy 13 Mars mới xuống tàu về Pháp. Không phút nghỉ ngơi, lao công đại sứ liên tiếp đi thăm các tỉnh miền Hậu Giang như Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre mà hai tháng trước, trong cuộc điều tra tại xứ Nam Kỳ, vì thiếu thì giờ, ông phải bỏ dở để sang Cao-miên và đi các xứ khác. Ngày 12, ông trở về Sài Gòn, viếng y viện Pasteur, và tối lại dự bữa tiệc trà của chi ngánh hội Nhân quyền đãi ông, trước khi ông từ giã Đông Dương. Hội Nhân quyền có tỏ bày những nguyện vọng của mình cho đại sứ. Ông đáp lại bằng những lời tuyên bố rất quan trọng. Đại ý ông nói: “Về vấn đề y tế, nước Pháp đã làm tại xứ nầy nhiều việc tốt đẹp, nhưng không nên quên mở mang, cải cách thêm mãi mãi. Về vấn đề lao động, cần phải lập tức ban hành quyền tự do lập nghiệp đoàn, và nhất là đối với lao nông, cần phải chăm lo săn sóc họ luôn”. 10 giờ khuya 13 Mars, ông Godart và phu nhân xuống tàu Félix Roussel từ giã xứ nầy, sau ngót hai tháng rưỡi trời lặn lội khắp nơi một cách nhiệt thành để điều tra, quan sát. Dân chúng Sài Gòn đã ra tận bến tàu tiễn ông rất đông.

THẾ NGHỊ SĨ NAM KỲ BẰNG MỘT NGHỊ SĨ ĐÔNG PHÁP

Ai cũng biết rằng, những người Pháp ở Nam Kỳ, là xứ thuộc địa, được quyền cử một nghị sĩ thay mặt mình tại Hạ nghị viện. Vừa có tin đích xác chính phủ định bãi bỏ chế độ tuyển cử bất công ấy, và cho tất cả những người Pháp ở Đông Dương được quyền tuyển cử chung một vị đại biểu tại Hạ nghị viện, nghĩa là một nghị sĩ Đông Pháp. Dư luận người Pháp ở đây đương xôn xao về việc nầy.

MỞ CUỘC VUI LẤY TIỀN GIÚP HỌC SINH QUẢNG NAM TẠI PHÁP

Đêm 6 và ngày 7 Mars vừa rồi, tại Faiffoo người ta có tổ chức nhiều cuộc vui, như khiêu vũ, thi áo quần phụ nữ, đánh cờ người, đấu võ, đấu ping-pong, thi cúp tóc, may áo, dán lồng đèn, thi xe đạp, đấu bóng tròn, để lấy tiền giúp du học sinh Quảng Nam tại Pháp. Tiền thu ước được trên ba trăm đồng, sẽ do quan Công sứ tỉnh Quảng Nam gởi sang Pháp cho các học sinh.

HỘI CHỢ HUẾ

Hội chợ Huế năm nay sẽ nhất định mở ngày chủ nhật 28 Mars đến 6 Avril. Lễ khai mạc sẽ cử hành rất long trọng, có Hoàng thượng và quan Khâm sứ đến dự. Giúp cho hội chợ được vui và có vẻ hoạt động, sẽ có nhiều trò tiêu khiển, cuộc thi sắc đẹp phụ nữ, cuộc thi trẻ con, cuộc thi âm nhạc, v.v…Suốt trong tuần lễ hội chợ mở, tại sân vận động sẽ có nhiều cuộc đấu bóng tròn lớn chung cho tất cả năm xứ, cuộc đua xe đạp trên vòng và đường trường, cuộc tỷ thí về các môn điền kinh, cuộc đấu pingpong và nhiều cuộc vận động khác, không thể kể hết.

HẠ GIÁ VÉ XE LỬA TRONG DỊP HỘI CHỢ HUẾ

Trong nhịp hội chợ Huế, sở Hỏa xa sẽ đặt nhiều giá đặc biệt cho hành khách về thăm hội chợ. Về ba hạng trên, giá vé xe sẽ định hai cách như sau: 1/ Lấy một vé khứ hồi vẫn trả nguyên giá cũ nhưng kỳ hạn bắt từ 4 ngày trước hội chợ mở cửa đến 4 ngày sau ngày hội chợ bế mạc. 2/ Lấy một vé khứ hồi, nhưng chỉ phải trả bằng một vé theo giá thường, trong một kỳ hạn 8 ngày, từ 27 Mars đến 5 Avril 1937. Vé hạng tư, giá vé cũng định như ở khoản thứ nhất của giá ba hạng trên.