Đề tài trên Thảo luận Thành viên:Vinhtantran

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Tranminh360 (Thảo luậnđóng góp)
Vinhtantran (Thảo luậnđóng góp)

Anh có tìm thử nhưng không thấy có bản scan nào online.

Tranminh360 (Thảo luậnđóng góp)

Mời anh vô xem phần cuối ở w:Thảo luận:Đại Việt sử ký toàn thư#Bản quyền, bác Minh Tâm vừa cho rằng bản dịch Đại Việt sử ký toàn thư của Nhà xuất bản Khoa học xã hội thuộc về phạm vi công cộng vì nó được ấn hành trước khi có Luật Sở hữu trí tuệ, chẳng hiểu ra sao? Nếu theo lập luận này thì các tác phẩm được xuất bản trước 2005 (thời điểm ban hành Luật Sở hữu trí tuệ) đều thuộc phạm vi công cộng hết?

Vinhtantran (Thảo luậnđóng góp)

Anh không đồng ý với cách lập luận như vậy. Không hồi tố nếu luật gây bất lợi cho chủ thể. Nhưng chủ thể của luật bản quyền là tác giả, và luật ra đời hoàn toàn có lợi cho họ. "Công chúng" không phải là đối tượng của các luật thế này. Còn các lập luận khác của em anh đều đồng ý cả.

Vinhtantran (Thảo luậnđóng góp)

Chỉ có vụ kiện Phan Thị là không đơn giản như em nghĩ đâu.

Tranminh360 (Thảo luậnđóng góp)

Theo bài Công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 nhân vật Thần Đồng Đất Việt trên báo Tuổi trẻ thì vụ này chỉ liên quan đến 4 nhân vật "Trạng Tí", "Sửu Ẹo", "Dần Béo", "Cả Mẹo" thôi, chứ không liên quan đến toàn bộ truyện Thần đồng đất Việt. Đại khái là tòa công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 nhân vật này, bà Phan Thị Mỹ Hạnh không phải là đồng tác giả (mặc dù bà Hạnh tự nhận rằng mình là người nghĩ ra 4 nhân vật này trong đầu và nhờ Lê Linh vẽ lại theo ý tưởng của bà) và buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng những biến thể khác nhau của các hình tượng do ông Linh sáng tạo.

Vinhtantran (Thảo luậnđóng góp)

Ừ. Nó cũng không thay đổi quan niệm về quyền của nhóm tác giả mà cụ thể là trong trường hợp của Đại Việt sử ký toàn thư.

Tranminh360 (Thảo luậnđóng góp)

Nhưng đối với các vụ kiện tương tự ở Mỹ thì tòa án Mỹ toàn xử cho bên Nhà xuất bản thắng kiện còn bên họa sĩ thì thua kiện, ví dụ như vụ họa sĩ Scott Fulop kiện Nhà xuất bản truyện tranh Archie Comics, vụ gia đình họa sĩ Jack Kirby kiện hãng truyện tranh Marvel , . Riêng phán quyết của Tòa án Nhân dân Quận 1 (TP.HCM) về vụ Thần đồng đất Việt còn gây tranh cãi , và Công ty Phan Thị đã kháng cáo .

Trả lời “Đại Việt sử ký toàn thư”