Thảo luận Thành viên:Tranminh360

Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thông tin về bảng tin này

Công việc cộng tác của Tháng này là thu thập các tác phẩm của...
Nhà văn Phan Khôi.

Vừa rồi: Nguyễn Bính: xem tiến triển!
Xin mời các thành viên quan tâm tìm kiếm và bổ sung các tác phẩm của tác gia này cho Wikisource. Xin cảm ơn.

Tác phẩm cần Hiệu đính của Tháng
Việt Nam sử lược, Quyển II của

Lệ-thần Trần Trọng Kim.

Tháng trước: Việt Nam sử lược, Quyển I
Mời các thành viên quan tâm hiệu đính tác phẩm để nâng cao sự toàn vẹn và tin cậy của Wikisource.

Hoan nghênh bạn đến với Wikisource!
Giờ thì bạn đã đến đây, chắc bạn đang thắc mắc...

Xin chào! Cảm ơn bạn đã tham gia Wikisource; chúng tôi rất là vui vì bạn đã ghé thăm và bắt tay sửa đổi. Chúng tôi chỉ là một cộng đồng rất non trẻ chỉ vài chục người, nhưng được sự giúp đỡ vô tận từ những người ghé qua. Dám cá là bạn đang không biết chúng tôi xem bạn thuộc thành phần nào trên hai thành phần đó...ừ thì điều đó tùy thuộc vào bạn thôi.

Bạn sẽ thấy chúng tôi là một góc nhỏ riêng biệt của Quỹ Wikimedia, miễn nhiễm với đủ loại tranh luận, tranh cãi hay các kiểu vi phạm quy định mà bạn hay thấy ở dự án khác. Thật lòng mà nói, vì chúng tôi chủ yếu đăng lại chính xác những gì người khác đã từng viết ra, thì ngại gì những vấn đề kiểu như "tính trung lập". Vả lại, nếu một bài diễn văn do Adolf Hitler viết nên đầy kích động và thiên lệch...thì chẳng phải đó là mục đích của bài diễn văn đó sao?

Nếu bạn đang tìm một chủ đề nào đó, bạn có thể thấy nó tại Wikisource:Tác phẩm, dù nó là Wikisource:Phật giáo hay Wikisource:Truyện tiếu lâm. Để xem qua thể loại, tốt nhất là xem các thể loại kiểu như Thể loại:Thơ hay Thể loại:Tiểu thuyết. Tất nhiên, nếu bạn biết tên tác gia, cách dễ nhất đó là vào ngay "Tác gia:Nguyễn Du" sẽ thấy được tất cả những gì ông từng viết (hoặc được viết về ông!).

Cơ hội ở đây là, bạn rất thích một chủ đề nào đó mà chúng tôi thì chưa có nhiều...vậy thì, đây là cách thay đổi điều đó!

Vậy là, tác gia hay chủ đề bạn ưa thích không có nhiều hoặc chưa đủ trên dự án? Miễn là bạn chắc cú rằng văn kiện phù hợp với tiêu chuẩn Phạm vi công cộng, bạn có thể tự tay đưa nó vào ngay! (Cũng như mọi luật chơi, đó chỉ là những chỉ dẫn cơ bản, nếu bạn thấy có ngoại lệ, cứ hỏi một bảo quản viên để được giúp)

Nếu văn kiện chưa có trên này, chỉ cần gõ tên nó vào dưới là nó sẽ đưa bạn đến trang sửa đổi để bạn bắt tay vào làm! Nhớ đừng quên thêm {{chưa có đầu đề}} vào đầu trang, rồi bỏ thể loại vào để mọi người còn kiếm ra nó mà đọc.


Đọc khi nào muốn, đọc cách mình muốn

Thảo luận trước đây đã được lưu trữ tại Thảo luận Thành viên:Tranminh360/Lưu 3 vào 08/01/2019.

Zhxy 519 (Thảo luậnđóng góp)

Long time nơ see, bạn. Tôi không thể tìm thấy chúng, nhưng tôi biết nguồn gốc của chúng.

  1. 𪴰,Obviously a variant of 欲(DỤC). However no reference found yet.
  2. A very famous Vietnamese variant of 勢(THẾ). Even me have seen it many times in Đại Việt sử ký toàn thư. It can be 世Up力Down or 世left力right.
  3. Obviously a variant of 器(KHÍ).
  4. A variant of 聯(LIÊN). Found in Hoàng Lê nhất thống chí.
  5. Obviously a variant of 孰(THỤC). However no reference found yet. Another should be a wrong writing of 𫇰(CỰU).
  6. All noms. Found 𬋫(爫+曼), 𣈙.
Trả lời “Hán tự”
MediaWiki message delivery (Thảo luậnđóng góp)

19:08, ngày 23 tháng 4 năm 2019 (UTC)

Trả lời “Tech News: 2019-17”
MediaWiki message delivery (Thảo luậnđóng góp)

23:00, ngày 15 tháng 4 năm 2019 (UTC)

Trả lời “Tech News: 2019-16”
MediaWiki message delivery (Thảo luậnđóng góp)

18:25, ngày 8 tháng 4 năm 2019 (UTC)

Trả lời “Tech News: 2019-15”
MediaWiki message delivery (Thảo luậnđóng góp)

16:29, ngày 1 tháng 4 năm 2019 (UTC)

Trả lời “Tech News: 2019-14”
MediaWiki message delivery (Thảo luậnđóng góp)

18:05, ngày 25 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Trả lời “Tech News: 2019-13”
MediaWiki message delivery (Thảo luậnđóng góp)

19:44, ngày 18 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Trả lời “Tech News: 2019-12”
Vinhtantran (Thảo luậnđóng góp)

Có một số điểm muốn bàn với em (và có thể sẽ đưa vào Hướng dẫn chính thức của Wikisource trong tương lai):

  1. Dấu câu nên theo đúng cách viết như ngày nay, ví dụ dấu hai chấm (:), dấu chấm than, chấm phẩy,... không có khoảng trắng phía trước và có một khoảng trắng phía sau. Việc phải thật chính xác như văn bản gốc đối với các dấu câu này không quá quan trọng, mà nó có 2 lý do nên làm, (1) nếu để ý kĩ, trong những cuốn sách cũ, khoảng trắng phía sau các dấu đó vẫn dài hơn phía trước, có thể là một hạn chế nào đó trong cách sắp chữ khi xưa, và (2) khi hiển thị trên Wikisource, nếu bị ngắt dòng, các dấu câu sẽ không bị nhảy dòng và nằm lơ lửng rất buồn cười.
  2. Khi em thêm văn bản từ nguồn sẵn có, và em rà lại để thêm các dấu gạch nối hoặc sửa chính tả, chính em đã thực hiện việc hiệu đính nội dung cho nó. Vì vậy anh nghĩ chuyển trạng thái của Trang sang Đã hiệu đính đối với các trang như vậy cũng không có gì sai. Ở các ngôn ngữ khác có khả năng OCR tốt, việc tạo tự động Trang từ OCR thì là trạng thái đỏ, còn hễ có ai rà lại một lần là đã đủ sang vàng. Do đó, mình gõ văn bản bằng tay, thậm chí dùng văn bản có sẵn và chỉnh sửa cho khớp, thì rất đáng để đặt màu vàng.

Vậy đã, có gì nghĩ ra thêm thì nhắn sau nhé.

LMQ2401 (Thảo luậnđóng góp)

Về khoảng cách trước các dấu hai chấm (:), dấu chấm than (!), chấm phẩy (;) là do chịu ảnh hưởng của tiếng Pháp, luôn có khoảng trắng trước và sau các dấu này. Để tránh trường hợp các dấu này bị tự động xuống dòng thì chúng ta nên dùng khoảng-cách-không-ngắt-dòng/non-breaking space, mã của kí tự này là :  

Tranminh360 (Thảo luậnđóng góp)

Bạn nói đúng, xem các văn bản tiếng Pháp như fr:L’Absence (Polonius) đều có khoảng trắng trước các dấu hai chấm, chấm than, chấm phẩy. Thậm chí sách giáo khoa hiện nay ở Việt Nam vẫn in như vậy, họ nói là do mục đích thẩm mĩ.

Tranminh360 (Thảo luậnđóng góp)

Nhưng tôi thấy tiếng Anh cũng làm vậy mà, ví dụ như en:Page:Virgil (Collins).djvu/53, nhưng trong bản text họ đều đặt các dấu này vào sát từ đứng trước, để cho khỏi nhảy dòng.

Vinhtantran (Thảo luậnđóng góp)

Tôi đề nghị nên quyết định giữa (1) thống nhất cách trình bày dấu câu, hoặc (2) thống nhất giữ y hệt như bản gốc, hoặc (3) tùy biên tập viên.

Tôi vẫn thiên về ý (1). Dù sao đó chỉ là lựa chọn về định dạng, không thể hiện được gì về tính nguyên bản của tác phẩm. Chúng ta cần sự hài hòa giữa cách thể hiện nguyên văn nội dung gốc và cách trình bày cho hợp với không gian Wikisource hiện đại.

Nói thêm là ngay cả những bản chuyển chữ của các từ điển trên Wikisource cũng vì cố gắng làm sao cho giống tác phẩm gốc (trình bày làm 2 cột) mà làm vỡ sự kết nối khi nối trang với nhau (xem thử trang này, nó không thuận tiện khi đọc Từ điển Việt–Bồ–La/C). Tuy nhiên, chưa có thống nhất về cách trình bày thì biên tập viên cứ làm thế nào mình cảm thấy thoải mái nhất thôi.

LMQ2401 (Thảo luậnđóng góp)
Tranminh360 (Thảo luậnđóng góp)
Tranminh360 (Thảo luậnđóng góp)

en:Help:Proofread/Proofreading example#Corrections cũng quy định sau khi sửa lỗi chính tả từ OCR, sửa ngắt dòng, loại bỏ khoảng trắng trước dấu câu, chèn hình ảnh, dùng bản mẫu định dạng, đặt liên kết wiki là đã có thể đánh dấu là "đã hiệu đính" rồi. Còn phê chuẩn thì phải đọc lại và soát lỗi (en:Help:Proofread/Proofreading example#Validated text: A second person needs to read the page and approve the final version as correct. They do so by reading through for errors, comparing the final version against the original page image and, if everything is in order, saving the page again with the "Validated" (green) page status) chứ không phải cứ đánh dấu phê chuẩn là xong.

Vinhtantran (Thảo luậnđóng góp)

Đúng rồi, phải làm một cái gì đó thì mới đổi tình trạng trang được. Chuyển từ vàng sang xanh cũng cần người hiệu đính phải đọc tác phẩm bằng cả hai con mắt chứ không đùa.

Tranminh360 (Thảo luậnđóng góp)
Vinhtantran (Thảo luậnđóng góp)

Có vẻ nó không tự do. OCR tiếng Anh, Pháp, Đức thì mã nguồn mở hoặc miễn phí hằng hà sa số. Nói thật, ngay bộ gõ tiếng Việt AVIM hiện nay nếu khi xưa tác giả không có tinh thần mã nguồn mở thì chắc chẳng bao giờ Wikimedia được hưởng lợi. @Tranminh360 có thể tìm một số phần mềm nào đó cài trên máy tính rồi chép vào Wikisource sau.

Vinhtantran (Thảo luậnđóng góp)

Cuốn này cần phải phê chuẩn thêm vài trang nữa (phần tác phẩm chính) là đủ để có thể đưa làm tác phẩm chọn lọc tiếp theo. Tôi có thể sẽ chạy bot để thêm khoảng trắng trước vài ký tự ?, :, ..., nhưng tôi không dám hứa trước. Dù sao nó cũng không quá cấp thiết. Nhờ @Tranminh360 phê chuẩn nốt chúng.

Tranminh360 (Thảo luậnđóng góp)
Trả lời “Thêm văn bản vào cuốn Trở vỏ lửa ra”
MediaWiki message delivery (Thảo luậnđóng góp)

19:30, ngày 11 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Trả lời “Tech News: 2019-11”
MediaWiki message delivery (Thảo luậnđóng góp)

16:38, ngày 4 tháng 3 năm 2019 (UTC)

Trả lời “Tech News: 2019-10”