Bước tới nội dung

Trợ giúp:Thêm văn kiện

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
(Đổi hướng từ Wikisource:Viết trang mới)

Xin hãy đọc các trang trợ giúp ở phía trên trước khi thêm văn thư mới.

Thêm văn kiện mới

[sửa]

Những điểm cần xem xét trước khi đăng

[sửa]

Trước khi thêm văn kiện mới, hãy đảm bảo bạn đã đọc qua các hướng dẫn sau.

Quy trình cơ bản

[sửa]

Để nhập hoàn toàn tác phẩm vào Wikisource có thể sẽ rất phức tạp. Chúng tôi không kỳ vọng rằng những thành viên mới có thể học được mọi thứ tức thì trước khi đăng nội dung. Tuy nhiên, có một quy trình cơ bản nên làm theo khi thêm văn kiện.

 1. Kiểm tra xem Wikisource đã có tác phẩm đó chưa. Thử thực hiện tìm kiếm Wikisource bằng Google về tựa đề, tác giả, hoặc một số dòng trong văn kiện. Nếu bạn tìm thấy trang tác giả, xem xem nó có tồn tại trong danh sách tác phẩm hay chưa.
 2. Nếu Wikisource có vẻ chưa có tác phẩm, gõ tựa đề vào ô tìm kiếm của Wikisource ở bên trái, rồi nhấn 'Xem', và nhấn liên kết 'tạo trang' tại đầu trang để tạo trang. (Nhớ xem qua Cẩm nang về văn phong để biết quy ước đặt tên và định dạng.)
 3. Ở đầu trang, đặt bản mẫu {{đầu đề}} (xem hướng dẫn sử dụng). Điền các thông tin mà bạn đã biết, bỏ trống các thông tin không biết hoặc không dùng được. Đừng xóa dòng nào hết. Thêm "{{văn kiện mới}}" ở dưới đầu đề trừ khi bạn tự tin là bạn đã thực hiện đúng quy trình nâng cao phía dưới.
 4. Thêm đoạn văn kiện vào phía dưới phần này và định dạng theo mong muốn.
 5. Thêm bản mẫu bản quyền tương ứng vào cuối trang, chọn lựa từ Wikisource:Thẻ bản quyền. Nếu nó là bản dịch có tình trạng bản quyền khác với bản quyền tác phẩm gốc, hãy ghi chú cả hai bằng {{giấy phép dịch}}; ví dụ:
  {{giấy phép dịch|gốc={{PD-old}}|dịch={{PD-1923}}}}
 6. Xem thử tác phẩm của mình, rồi nhấn lưu trang.

Quy trình nâng cao

[sửa]

Chúng tôi không kỳ vọng những thành viên mới sẽ thực hiện theo quy trình này, vì nó khá là phức tạp. Nếu bạn đã làm đúng như các bước cơ bản ở trên, một thành viên có kinh nghiệm hơn sẽ làm phần còn lại. (Tất nhiên là bạn cũng được hoan nghênh thực hiện các bước này rồi.)

 1. Đảm bảo sử dụng {{đầu đề}} một cách đúng đắn. Trừ khi một tác giả nào đó không cần phải có trang tác giả (vì vài công trình đơn lẻ, quốc ca, v.v.), hãy chắc chắn là trang về tác giả đó có tồn tại. Nếu không, kiểm tra xem nó có tồn tại với tên nào khác không. Nếu bạn vẫn không tìm thấy trang tác giả nào, hãy tạo nó bằng cách dùng bản mẫu {{tác gia}}.
 2. Thêm phần đầu đề vào các trang con sẽ rất dễ dàng với công cụ tải trước đầu đề. Hãy kiểm tra tùy chọn cá nhân để bật nó.
 3. Đảm bảo các tác giả được liệt kê trong Wikisource:Tác gia (thêm họ vào nếu chưa có).
 4. Đưa tác phẩm vào chỉ mục tương ứng.
 5. Phân loại tác phẩm (xem Trợ giúp:Phân thể loại).
 6. Đặt một bản mẫu thông tin về văn kiện tại trang thảo luận của tài liệu và bắt đầu điền các chi tiết vào.
 7. Nếu trang rất lớn, hãy chia nhỏ nội dung thành các mục con như chương, hồi, v.v. (xem cẩm nang về văn phong).
 8. Sửa đổi tài liệu cho chính xác, thêm cú pháp để in đậm và in nghiêng. Sử dụng thanh sửa đổi ở cuối trang sửa đổi để thêm các ký tự đặc biệt nếu cần.
 9. Cập nhật chi tiết tại trang thảo luận khi bạn tiến hành.

Viết trang mới

[sửa]