Trợ giúp:Phần mở rộng ProofreadPage

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Trợ giúp:Hiệu đính Phần mở rộng ProofreadPage
Wikisource sử dụng phần mở rộng ProofreadPage, cho phép bạn xử lý văn bản kèm với ảnh quét tương ứng.

Thảo luận[sửa]

Phần mở rộng ProofreadPage cung cấp một văn bản được trích xuất và một bản quét của văn bản gốc trên cùng một trang. Các trang này sử dụng tiền tố Trang: và tập hợp các trang này được hiển thị trên một trang bắt đầu bằng tiền tố Mục lục:. Tuy phần mở rộng hỗ trợ nhiều loại tập tin, một văn bản ở Wikisource thường là DjVu với khả năng nhận dạng ký tự quang học (OCR).

Phần mở rộng ProofreadPage được kích hoạt mặc định tại Wikisource và tự động hoạt động khi một trang trong không gian "Trang:" được sửa đổi. Một số thành phần giao diện cần phải kích hoạt JavaScript trong trình duyệt để hiển thị; nếu không bật, bạn chỉ thấy được giao diện cơ bản của nó.

Sau khi tìm thấy một dự án mà bạn muốn làm việc, hãy đi đến trang mục lục. Ở đó bạn sẽ tìm thấy các liên kết đến nhiều trang của dự án, và có màu sắc khác nhau theo tình trạng của chúng (hoặc có màu đỏ nếu chưa tồn tại). Sau khi chọn một trang cần làm (không phải đã phê chuẩn hoặc không có nội dung), bạn sẽ đi đến trang đó, mở cửa sổ sửa đổi và thực hiện bất cứ thay đổi thích hợp nào (cả trên văn bản lẫn tình trạng), xem thử và lưu trang.

Bất kỳ ai cũng có thể hiệu đính và sửa chữa hầu hết các trang tại Wikisource. Tuy nhiên, các biên tập viên cần đăng nhập bằng một tài khoản để thay đổi tình trạng hiệu đính. IP không thể thay đổi tình trạng này.

Khi công việc sửa chữa và định dạng đã hoàn thành, trang được đánh dấu là đã hiệu đính và sẵn sàng nhúng vào không gian chính, hãy bỏ các trang chưa hiệu đính cho đến khi chúng được hiệu đính. Đánh dấu là có vấn đề nếu trang có vấn đề (bản quét bị hỏng, thiếu hình hoặc chữ cần phải kiểm tra kỹ). Xem Trợ giúp:Tình trạng trang để biết thêm về các tình trạng này.

Cơ sở[sửa]

Wikisource sử dụng phần mở rộng ProofreadPage, cho phép hiển thị văn bản cùng với hình quét tương ứng trên cùng một trang. Nó được thiết kế cho phép dễ dàng so sánh văn kiện với bản gốc. Nó có những ưu điểm sau đây:

  • Đáng tin cậy: Nó đảm bảo rằng văn kiện tại Wikisource đúng với nguồn quét của nó.
  • Cải thiện sự cộng tác: văn kiện có thể được hiệu đính và sửa lỗi chính tả bởi tất cả mọi người, bằng cách truy cập trực tiếp vào cuốn sách. Điều này khôi phục sự cộng tác trên wiki.
  • An toàn: văn kiện được bảo vệ tốt hơn khỏi phá hoại (mọi giả mạo có thể được phát hiện ngay lập tức; văn kiện không được truy cập trực tiếp mà thông qua nhúng chéo, ngăn cản những kẻ phá hoại thiếu kinh nghiệm)
  • Không hạn chế kết xuất: một cuốn sách có thể được kết xuất theo hai cách mà không cần nhân đôi dữ liệu:
  1. Một tập hợp các trang: Mỗi trang là một cột văn bản OCR, bên cạnh là một cột hình quét. Chế độ này dành cho đóng góp viên.
  2. Chia thành các tổ chức hợp lý (như các chương hoặc các bài thơ), sử dụng nhúng chéo. Chế độ này dành cho độc giả.
  • Công bằng khi so sánh: khi các trang sách không có trong không gian 'chính', chúng không được tính vào số lượng thống kê văn kiện. Số lượng các trang được tính ở đây. Phương pháp so sánh này dùng cùng một đơn vị đo lường cho mọi văn kiện (trang), đặt dấu chấm hết cho việc tự ý chia văn kiện thành nhiều phần nhỏ để tăng số liệu thống kê.

Hạn chế[sửa]

Thẻ poem không hoạt động tốt vì nó thêm một dấu xuống dòng ở cuối khối. Cũng không thể dùng được định dạng <pre>, do các dấu ngắt dòng bị nén khi nhúng chéo. Để khắc phục hãy thêm thẻ <br /> ở đầu dòng.

Để dễ dàng hiệu chỉnh các hình ảnh được xoay, có thể sử dụng phần mở rộng Rotate Image của Firefox.

Xem thêm[sửa]