Trợ giúp:Hiệu đính

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Trợ giúp:Nội dung Hiệu đính
Trang trợ giúp này giới thiệu cách hiệu đính ở Wikisource. Nếu bạn muốn tìm thông tin về phần mở rộng Proofread Page, hoặc Wikisource:Hiệu đính của Tháng, hãy kiểm tra các liên kết trong phần "Xem thêm".

Những bản quét trang sách được dùng với mục đích hiệu đính trong Wikisource. Trang này sẽ mô tả cách dùng, xem, di chuyển và biên tập các trang quét cũng như các chức năng khác nhau của không gian tên Mục lục và Trang.

Bắt đầu một trang mục lục là bước đầu tiên để hiệu đính một tác phẩm mới tại Wikisource. Trang này mô tả cách thiết lập và quản lý những trang này trong không gian tên Mục lục.

Trong quá trình hiệu đính trang, các trang sẽ đi qua lần lượt ba giai đoạn khác nhau, cùng với hai trạng thái bổ sung dựa trên điều kiện trang. Tình trạng của một trang được thể hiện thông qua màu sắc của từng trang trên trang mục lục và qua thanh chỉ thị ở đầu trang trong không gian chính.

Trang này mô tả các quy ước được xem là cách làm tốt nhất để định dạng các trang trong không gian tên Trang.

Sau khi văn bản của tác phẩm được hiệu đính từ trang hình ảnh kế bên, "nhúng chéo" được dùng để hiển thị văn bản từ không gian Trang: sang các trang trong không gian chính. Nhúng chéo hiển thị các trang của văn kiện mà không cần phải sao chép hay cập nhật chúng bằng tay sau này. Mục đích của việc nhúng chéo văn bản là để nhóm chúng thành các phần logic và có kích thước hợp lý-đa phần thành các chương hoặc các phần.

Bắt đầu dự án hiệu đính[sửa]

Xem Trợ giúp:Tập tin DjVu

Hầu hết các dự án hiệu đính sử dụng tập tin djvu chứa các bản quét hoặc các hình ảnh của mỗi trang văn kiện, cùng với một lớp OCR đại diện cho văn bản được trích xuất. Để chuyển đổi định dạng .pdf sang định dạng .djvu (ngay cả các tập tin pdf "an toàn"), có thể dùng ứng dụng mã nguồn mở pdf2djvu.

Sửa đổi tập tin djvu[sửa]

Nhiều tập tin djvu đã được tạo ra ở archive.org và các trang web khác có trang bản quyền của Google ở mặt trước văn bản. Quy định của Wikimedia, dựa trên sự phân tích pháp luật cơ bản, không chấp nhận rằng bản quyền được thiết lập trên một tác phẩm thuộc phạm vi công cộng đơn giản chỉ bằng cách quét, sao chép hoặc tái tạo một bức ảnh hai chiều phản ánh trung thực tác phẩm. Xem Wikimedia Commons để biết thêm thông tin về các bản quét, tác phẩm nghệ thuậtquan điểm của WMF.

Các trang bản quyền như vậy và các tài liệu không liên quan khác có thể được gỡ bỏ bằng DjVuLibre, một chương trình mã nguồn mở được phát triển bởi các nhà phát minh ra djvu thông qua Giấy phép Công cộng GNU. Chương trình này dùng được trên Windows, Mac, Linux, Solaris, và IRIX. Nó bao gồm tập tin djvm.exe, được chạy bằng giao diện dòng lệnh. Nếu bạn không biết cách làm, bạn có thể nhắn tin cho Mkoyle (thảo luận), anh ấy sẽ làm giúp bạn và gửi email các tập tin cho bạn để tải lên. Dòng lệnh để xóa (-d) trang đầu tiên (1) như sau::

djvm -d filename.djvu 1

Tạo các tập tin Trang: để sửa đổi bằng cách nhìn hình kế bên[sửa]

Xem Trợ giúp:Hướng dẫn ban đầu cho các tập tin Mục lục:

Sau khi một tài liệu .djvu được tạo ra và tải lên, hãy tạo một mục lục mới với tên là "Mục lục:[tên tập tin tại Wikimedia Commons]" bằng cách dùng Mediawiki:Proofreadpage index template. Sao chép danh sách tham số đầy đủ và điền vào những gì bạn có thể. Đặt tham số "Progress=MS" and "Trang=<pagelist />". Bạn nên dùng liên kết wiki trong tham số "Tựa đề" chỉ đến trang văn kiện ở Wikisource (có thể cùng tên với tập tin mục lục, nhưng không bao gồm "Mục lục:").

Các tập tin mới cho mỗi trang trong không gian tên Trang: được tạo ra cho tập tin bằng cách dùng ThomasBot. Xem thông tin ở Trợ giúp:Gộp và tách.

Xem thêm[sửa]

  • Thể loại:Mục lục thể loại mục lục các trang quét của các tác phẩm đã được hiệu đính hoặc phê chuẩn

Tác phẩm cần hiệu đính[sửa]

Tác phẩm cần Hiệu đính của Tháng
Như Tây nhựt trình của

Trương Minh Ký.

Lần trước: Tôn Ngô binh pháp
Mời các thành viên quan tâm hiệu đính tác phẩm để nâng cao sự toàn vẹn và tin cậy của Wikisource.