Bước tới nội dung

Trợ giúp:Bản quét

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Trợ giúp:Hiệu đính Bản quét
Tài liệu hướng dẫn về các bản quét sách trên Wikisource. Cách xem, di chuyển qua lại, và cách dùng.
Xem một trang quét trong không gian tên Trang

Không gian làm việc

[sửa]

"Không gian tên" là thuật ngữ dùng để phân biệt các loại trang ở Wikisource. Ví dụ, trang bạn đang đọc là ở không gian tên "Trợ giúp:".

Wikisource dùng hai không gian tên chuyên dành cho các bản quét trang sách. Đó là không gian tên "Mục lục:" và không gian tên "Trang:". Hai không gian tên này cùng với nhau tạo thành một "Không gian làm việc". Không gian làm việc giống như một văn phòng ở phía sau thư viện nơi việc hiệu đính các trang sách quét diễn ra. Đây không phải là nơi dành cho độc giả đọc các tác phẩm đã hoàn chỉnh (mặc dù họ vẫn có thể vào nếu muốn). Các tác phẩm hoàn chỉnh sẽ được đặt ở không gian tên "Chính" (không gian tên duy nhất mà không có bất cứ tiền tố nào như "Trợ giúp:") thông qua một quá trình gọi là "nhúng chéo".

Không gian tên Mục lục

[sửa]

Đây là không gian tên lưu trữ thư mục của tất cả các tác phẩm. Các trang Mục lục là những trang thuộc cấp cao hơn dùng để:

  • Liên kết đến tất cả các trang sách của tác phẩm
  • Liên kết ngược đến tập tin chứa bản quét tác phẩm (trong không gian tên "Tập tin:")
  • Liệt kê một số thông tin dữ liệu tổng quát (như tiêu đề, tác giả, v.v.)

Mục lục có thể được sửa đổi để hiển thị số trang trong bản gốc và in lại Mục lục từ tác phẩm (nếu có). Để biết thêm thông tin, xem Trợ giúp:Dành cho người mới bắt đầu: Tập tin Mục lụcTrợ giúp:Trang Mục lục.

Danh sách tất cả các trang Mục lục có tại Thể loại:Mục lục.

Bạn có thể xem một mục lục mẫu tại Mục lục:Viet Nam phong tuc.pdf.

Không gian tên Trang

[sửa]

Không gian tên này được dùng để hiển thị từng trang quét một của văn kiện. Tại mỗi trang, trang văn bản sẽ được hiển thị kề bên Tập tin ảnh quét. Nó tạo thuận lợi cho việc chuyển bản quét thành văn bản. Bạn có thể phóng to thu nhỏ Tập tin ảnh quét bằng cách nhấn chuột và cuộn lên xuống Tập tin ảnh trong khung bên phải.

Thứ tự của trang quét được ghi trong tên trang, là con số ở ngay phía sau dấu sổ ngược /. Ví dụ, Trang:Viet Nam Su Luoc 1.djvu/15 hiển thị trang thứ 15 của tập tin quét. Con số này là số thứ tự của trang trong tập tin cuốn sách, chứ không phải số trang được ghi trong sách.

Văn bản ở bên khung trái có thể được biên tập trong chế độ sửa đổi. Chỉ có nội dung bên trong khung này mới có thể được chuyển sang hiển thị tại không gian chính.

Ví dụ về một trang quét có thể xem tại Trang:Viet Nam Su Luoc 1.djvu/15.

Duyệt sách

[sửa]

Tùy vào loại giao diện mà bạn đang dùng, sẽ có nút hoặc văn bản giúp bạn di chuyển giữa các trang sách trong không gian tên Trang:

trang trước
trang sau
Mục lục của trang
hiện/tắt giao diện để sửa đổi phần đầu và chân trang
bố trí dọc/ngang
thu nhỏ bản quét
phóng to bản quét
trở về mức phóng mặc định

Đầu trang và chân trang

[sửa]


Một số văn bản và định dạng có thể được đặt bên ngoài hộp sửa đổi chính ở "thân trang". Có hai hộp sửa đổi khác, gọi là "đầu trang" và "chân trang", thường không xuất hiện trong chế độ sửa đổi. Bất kỳ văn bản nào nhập vào hai hộp sửa đổi này sẽ chỉ xuất trong không gian Trang mà thôi. Nó sẽ không được nhúng chéo vào không gian chính. Chúng được tạo ra để chứa những thứ, như số thứ tự trang, làm cho nội dung không thể đọc được nếu xuất hiện trong sản phẩm cuối cùng.

Các hộp sửa đổi đầu trang và chân trang sẽ xuất hiện nếu nhấn vào nút , nằm trong bộ công cụ "Hiệu đính" trong thanh công cụ ở phía trên hình quét. Nhấn vào nút đó lần nữa sẽ làm ẩn đi phần đầu và chân trang.

Về mặt kỹ thuật, phần đầu và chân trang sẽ được tự động bỏ trong cặp thẻ <noinclude> để ngăn nội dung của chúng được nhúng chéo vào bất kỳ trang nào khác.

Ví dụ như tại Trang:Viet Nam Su Luoc 1.djvu/16, số thứ tự trang và tên của cuốn sách, in ở tất cả các trang sách, sẽ được ẩn đi khi nhúng.

Khi sửa đổi, một số mã định dạng trong đó có cú pháp bảng biểu phải được cân đối (thẻ mở và đóng phải bằng nhau) trong toàn bộ trang (sau khi đã hợp nhất phần đầu trang, thân trang, và chân trang), hoặc trong từng phần riêng của trang.

Không gian tên chính

[sửa]

Đôi khi được gọi tắt là "không gian chính", không gian tên này không phải là một phần của không gian làm việc. Đây là bước cuối cùng của công việc hiệu đính: là nơi độc giả sẽ tìm kiếm, truy cập và đọc văn kiện sau khi chúng đã được xử lý tại không gian làm việc.

Văn bản được nhúng chéo vào không gian tên chính từ không gian tên Trang. Thông thường một chương sách hoặc một đề mục của cuốn sách sẽ được nhúng vào trong một trang ở không gian chính, mặc dù đôi khi toàn bộ tác phẩm có thể được nhúng vào cùng một trang. Các liên kết nổi ở bìa trái của trang sẽ dẫn đến không gian tên Trang (đây thường là số thứ tự trang, dùng thông tin được định nghĩa trong trang Mục lục). Liên kết "Nguồn" ở đầu trang sẽ liên kết về lại không gian tên Mục lục.

Chỉ có văn bản trong hộp sửa đổi "thân trang" tại không gian tên Trang mới được nhúng vào không gian chính. Văn bản ở phần đầu trang và chân trang của không gian Trang sẽ không được nhúng chéo.

Một trang mẫu nằm trong không gian chính có thể xem tại Việt Nam sử lược/Quyển I.