Thảo luận Thành viên:AlbertEinstein05

Văn thư lưu trữ mở Wikisource
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Cộng tác trong Tháng

Công việc cộng tác của Tháng này là thu thập các tác phẩm của...
Nhà văn Phan Khôi.

Vừa rồi: Nguyễn Bính: xem tiến triển!
Xin mời các thành viên quan tâm tìm kiếm và bổ sung các tác phẩm của tác gia này cho Wikisource. Xin cảm ơn.

Artículo bueno.svg

Tác phẩm cần Hiệu đính của Tháng
Tôn Ngô binh pháp của

Tôn TửNgô Tử.

Lần trước: Xứ Bắc kỳ ngày nay
Mời các thành viên quan tâm hiệu đính tác phẩm để nâng cao sự toàn vẹn và tin cậy của Wikisource.

Hoan nghênh bạn đến với Wikisource!
Edmond Picard.jpg
Giờ thì bạn đã đến đây, chắc bạn đang thắc mắc...

Xin chào! Cảm ơn bạn đã tham gia Wikisource; chúng tôi rất là vui vì bạn đã ghé thăm và bắt tay sửa đổi. Chúng tôi chỉ là một cộng đồng rất non trẻ chỉ vài chục người, nhưng được sự giúp đỡ vô tận từ những người ghé qua. Dám cá là bạn đang không biết chúng tôi xem bạn thuộc thành phần nào trên hai thành phần đó...ừ thì điều đó tùy thuộc vào bạn thôi.

Bạn sẽ thấy chúng tôi là một góc nhỏ riêng biệt của Quỹ Wikimedia, miễn nhiễm với đủ loại tranh luận, tranh cãi hay các kiểu vi phạm quy định mà bạn hay thấy ở dự án khác. Thật lòng mà nói, vì chúng tôi chủ yếu đăng lại chính xác những gì người khác đã từng viết ra, thì ngại gì những vấn đề kiểu như "tính trung lập". Vả lại, nếu một bài diễn văn do Adolf Hitler viết nên đầy kích động và thiên lệch...thì chẳng phải đó là mục đích của bài diễn văn đó sao?

Nếu bạn đang tìm một chủ đề nào đó, bạn có thể thấy nó tại Wikisource:Tác phẩm, dù nó là Wikisource:Phật giáo hay Wikisource:Truyện tiếu lâm. Để xem qua thể loại, tốt nhất là xem các thể loại kiểu như Thể loại:Thơ hay Thể loại:Tiểu thuyết. Tất nhiên, nếu bạn biết tên tác gia, cách dễ nhất đó là vào ngay "Tác gia:Nguyễn Trãi" sẽ thấy được tất cả những gì ông từng viết (hoặc được viết về ông!).

Cơ hội ở đây là, bạn rất thích một chủ đề nào đó mà chúng tôi thì chưa có nhiều...vậy thì, đây là cách thay đổi điều đó!

Vậy là, tác gia hay chủ đề bạn ưa thích không có nhiều hoặc chưa đủ trên dự án? Miễn là bạn chắc cú rằng văn kiện phù hợp với tiêu chuẩn Phạm vi công cộng, bạn có thể tự tay đưa nó vào ngay! (Cũng như mọi luật chơi, đó chỉ là những chỉ dẫn cơ bản, nếu bạn thấy có ngoại lệ, cứ hỏi một bảo quản viên để được giúp)

Nếu văn kiện chưa có trên này, chỉ cần gõ tên nó vào dưới là nó sẽ đưa bạn đến trang sửa đổi để bạn bắt tay vào làm! Nhớ đừng quên thêm {{chưa có đầu đề}} vào đầu trang, rồi bỏ thể loại vào để mọi người còn kiếm ra nó mà đọc.


Nếu bạn chẳng nghĩ ra được thứ gì để cải thiện Wikisource, vậy sao không xem thử Wikisource:Văn kiện tôn giáo, Wikisource:Chiến tranh hay Wikisource:Văn kiện theo Quốc gia để lấy ý tưởng? Đừng quên đặt những đóng góp của bạn vào các trang đó để mà người khác có thể đọc chúng!

Đọc khi nào muốn, đọc cách mình muốn
Francesco Hayez 027.jpg
Đến và gặp gỡ mọi người
Book of Hours detail.jpg

Nếu bạn đã nhấn tới tab này rồi, thì bạn chắc vẫn muốn bỏ thêm vài giờ để làm quen với thư viện của chúng ta. Nó chưa được hoàn hảo đâu bạn à, đâu đó vẫn còn lỗi chính tả hay văn kiện sắp xếp chưa đúng. Hãy giúp chúng tôi, báo cho chúng tôi biết, hoặc tự mình sửa lấy!

Nếu bạn thấy chán và chỉ muốn nhặt cây chổi lên dọn dẹp, thì đây, có nhiều thứ cần phải dọn lắm. Tác phẩm thiếu bản mẫu đầu đề chẳng hạn là những nơi rất tuyệt để bắt đầu!

Giúp chúng tôi

Tranminh360 (thảo luận) 02:52, ngày 16 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi các học sinh nhân ngày khai giảng đầu tiên ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà năm 1945[sửa]

Chào bạn, vì Hồ Chí Minh mất năm 1969 nên chưa hết hạn bản quyền theo {{PVCC-Việt Nam}}, do đó việc đăng các tác phẩm của Hồ Chí Minh lên Wikisource là vi phạm bản quyền. Wikisource chỉ chấp nhận các tác phẩm thuộc phạm vi công cộng hoặc được phát hành theo giấy phép tự do. Vui lòng đọc Wikisource:Quy định về bản quyền, Trợ giúp:Phạm vi công cộngWikisource:Thẻ bản quyền trước khi đưa tác phẩm lên Wikisource. Thân mến. Tranminh360 (thảo luận) 02:52, ngày 16 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Bạn dùng giấy phép {{PVCC-Việt Nam}} là sai rồi, vì giấy phép này nói rằng "Nếu là tác phẩm khuyết danh, nó đã được công bố lần đầu tiên trước năm 1960. Đối với các loại tác phẩm khác, tác giả (hoặc đồng tác giả cuối cùng) của nó đã mất trước năm 1970". Hồ Chí Minh mất năm 1969, thời hạn bảo hộ bản quyền ở Việt Nam là cuộc đời tác giả + 50 năm sau khi tác giả chết, do đó các tác phẩm của Hồ Chí Minh sẽ được bảo hộ bản quyền đến hết năm 2019, và chỉ thuộc phạm vi công cộng từ ngày 1 tháng 1 năm 2020. Trang Tác gia:Hồ Chí Minh cũng ghi rõ "Nghiên cứu sơ bộ cho thấy các tác phẩm của tác gia này vẫn được bảo hộ bản quyền, và không thể lưu trữ chúng trên Wikisource. Tuy nhiên, một số tác phẩm sớm hơn ít được biết đến có thể thuộc phạm vi công cộng. Trừ khi có ghi chú khác, các tác phẩm này được bảo hộ bản quyền đến hết năm 2019. Hãy đăng nó lên Wikisource vào ngày 1 tháng 1 năm 2020". Vì vậy bạn phải chờ đến ngày 1 tháng 1 năm 2020 mới có thể đăng các tác phẩm của Hồ Chí Minh lên Wikisource (nếu như Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam không có thay đổi trong thời gian tới, nhưng chắc luật sẽ thay đổi khi Việt Nam tham gia TPP). Còn bây giờ đăng lên Wikisource là vi phạm bản quyền. Tranminh360 (thảo luận) 01:44, ngày 17 tháng 9 năm 2015 (UTC)